Tìm

Xi măng trắng loại nào tốt? Thành phần là gì? Giá bán bao nhiêu tiền?

  • 15/08/2018 04:59

Xi măng trắng chắc chắn hẳn không còn xa lạ rồi, nhưng xi măng trắng các bạn đã biết chưa? Xi măng trắng là gì,công dụng như thế nào chúng ta cùng đi tìm hiểu.

1. Xi măng trắng là gì? Dùng để làm gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất xi măng trắng có màu trắng rất riêng, nhìn vào là có thể nhận biết được ngay. Xi măng trắng hay còn được gọi là xi măng axit clohydric silic màu trắng, loại xi măng này được tạo ra từ hỗn hợp đá vôi ít tạp chất tương và đất sét, đồng thời kết hợp với các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại như khí than, dầu ma dút.

Xi măng trắng

Xi măng trắng

Tóm lại, xi măng trắng là loại xi măng mà khi thủy hoá cho ta hồ màu trắng, được sản xuất từ clanhke có chứa ít sắt và được nung luyện trong môi trường nhỏ lửa.

Công dụng:

Tương tự như xi măng thông thường, xi măng trắng là chất có khả năng kết dính trong thi công. Tuy nhiên, do một số ưu điểm vượt trội hơn nên thường được dùng vào việc trang trí sau thi công.

Ưu điểm nổi bật của xi măng trắng so với xi măng thông thường:

– Vượt trội về độ trắng ( xác định theo phương pháp Hunter ) > 85 %.

– Độ mịn cao hơn  ( Tỉ diện bề mặt ) > 3800 cm2/g.

– Thời gian đóng kết nhanh: Bắt đầu : > 130 phút. Kết thúc : < 180 phút.

– Khả năng chịu cường độ nén cao: ( 28 ngày tuổi ) > 30 N/ mm2.

Với những tính năng vượt trội đó xi măng trắng được sử dụng trong hầu hết công trình xây dựng, đặc biệt trong việc trang trí:

Xi măng trắng được sử dụng nhiều trong xây dựng

Xi măng trắng được sử dụng nhiều trong xây dựng

– Làm bột trát tường (trét tường)

– Làm vữa chà ron

– Làm đá mái đá rửa

– Dùng để sản xuất gạch Terrazoo

– Dùng trong điêu khắc và bê tông trang trí

– Dùng để lát gạch men. Đặc biệt, nếu bạn cho thêm chất quạng sắt mà vàng trong lúc dùng, trộn đếu lên sẽ thu được xi măng màu vàng, vô cùng tiện lợi và sáng tạo để trang trí công trình thêm bắt mắt.

– Sử dụng xi măng trắng để chít mạch 

Sau khi thi công ốp lát gạch, người ta thường sử dụng xi măng trắng để chít mạch các đường kẽ gạch, vừa giúp những đường kẽ này thẩm mỹ hơn, vừa hạn chế sự bám bẩn lên các đường kẽ gạch. 

Sử dụng xi măng trắng để chít mạch 

Sử dụng xi măng trắng để chít mạch

Nhược điểm:

Xi măng trắng là dòng sản phẩm truyền thống và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên hiện nay, với sự ra đời của nhiều màu sắc và mẫu mã đa dạng của các loại gạch ốp lát hiện đại, khiến các chủ thầu e ngại sử dụng xi măng trắng bởi sự đơn điệu, một màu, không “hợp rơ” với màu gạch.

Sau khi đóng rắn, xi măng trắng thường có hiện tượng co ngót khiến các đường kẽ gạch bị lõm xuống, dễ bị bám bụi bẩn trong quá trình sử dụng. Do độ bám dính và đàn hồi không cao nên khi gạch bị giãn nở dễ dẫn đến hiện tượng kênh gạch, hay nghiêm trọng hơn là vỡ gạch. Chính vì những nhược điểm và hạn chế này, xi măng trắng dường như đang bị “thất sủng”, không còn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hoàn thiện công trình.

Sự đa dạng của sản phẩm hiện nay mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng

Sự đa dạng của sản phẩm hiện nay mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng

2. Xi măng trắng loại nào tốt nhất hiện nay

– Xi măng trắng con voi SCG – Xi măng trắng PCW 50.I là Xi măng Trắng Portland do đó sản phẩm này dùng cho các công trình có độ bền chắc. Loại xi măng này có thể được sử dụng trên sàn và tường nhà, các vật liệu trang trí đúc sẵn và các công trình kết cấu. Với độ trắng nổi bật, sản phẩm này có thể hoàn thiện trí tưởng tượng của bạn trên tất cả các loại bề mặt trang trí như Gạch đá mài, Bột trét, Sản phẩm trang trí và Bê tông Kiến trúc đổ khuôn.

– Xi măng trắng PCW 30.I: Phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng thông thường và sử dụng cho ngành công nghiệp Sơn – Bột trét. Loại này được sử dụng như một loại vật liệu kết dính trong trang trí như: gắn mạch, trần, tường; trang trí bề mặt; các công trình nghệ thuật; là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường.

– Xi măng trắng PCW 40.I, ngoài chức năng sử dụng trong trang trí, nó còn được sử dụng nhiều trong các ứng dụng chịu sự tác động của cường độ lớn, như làm bề mặt sàn nhà, công trình công nghiệp; làm granito; làm gạch lát nền terrazzo; vách ngăn…

3. Xi măng trắng có giá bao nhiêu?

Giá bán của loại xi măng này tương đối ổn định và có sự chênh lệch đôi chút tùy theo từng nhà sản xuất. Hiện trên thị trường xi măng trắng được khá nhiều các công ty sản xuất như xi măng Thái Bình, xi măng Bỉm Sơn, xi măng Fico Song Mã, Đại Phú Vinh, …như Xi măng Fico Song Mã có giá 165.000/đ 40 kg.

Xi măng Fico Song Mã

Xi măng Fico Song Mã

Giá của một số thương hiệu xi măng khác cũng dao động trong tầm từ 140.000 đ/bao đến 180.000 đ/bao. Một số loại xi măng trắng ngoại nhập cũng có giá dao động trong tầm đó như Xi măng trắng Inđônêxia có giá là 165.000 đ/bao 40 kg.

4. Cách sử dụng xi măng trắng

Xi Măng trắng được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà đưa ra tỉ lệ cho phù hợp.

Khi sử dụng phải dùng nước sạch không nhiễm phèn, không lẫn tạp chất để pha trộn

Lượng nước dùng để trộn vữa xi măng theo tỉ lệ : nước / xi măng = 1 / 3 ( Theo khối lượng của xi măng . Ví dụ: 1 lít nước trộn với 3 kg xi măng )

Khi dùng xi măng trắng tạo vữa để chà roong, phải làm vệ sinh sạch sẽ các rãnh roong, phun ẩm. Không để cát, bụi lọt xuống rãnh sẽ làm vữa xi măng mất tác dụng bám dính .

Hưỡng dẫn bảo quản xi măng trắng như thế nào?

– Xi măng bao trong quá trình lưu kho chưa đưa vào sử dụng phải được bảo quản trong môi trường khô thoáng, không để bị hút ẩm bởi không khí.

– Không xếp trực tiếp các bao xi măng xuống nền kho. Xi măng bao lưu kho được chất trên palet, không chất cao quá 10 bao. Không xếp chồng các palet lên nhau, xếp cách tường và nền 20 cm .

– Ngày sản xuất được in trên mỗi vỏ bao . Bạn lưu ý là sau 60 ngày (2 tháng) chưa được đưa vào sử dụng thì chất lượng xi măng trắng sẽ bị giảm đáng kể ( 10 – 15 % ).

– Trong quá trình lưu kho thường xuyên đảo các bao xi măng xếp ở dưới lên trên và ở trên xuống dưới để tránh tình trạng bao xi măng bị đè nặng lâu ngày sẽ đóng cục.

– Kho chứa xi măng phải bảo đảm khô, sạch, thông thoáng có mái che và tường bao chắc chắn, có lối ra vào, đường đi cho xe nâng hoạt động dễ dàng .

– Xi măng bao vận chuyển trên các phương tiện ô tô, sà lan, ghe … phải được che đậy và không chở chung với các hóa chất có ảnh hưởng đến chất luợng xi măng.

– Xi măng xuất xá phải chở bằng xe chuyên dùng. Hoặc được đóng trong bao jambo buộc kín.

Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về loại xi măng trắng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!