Tìm

Chia sẻ kinh nghiệm trát tường xi măng nào tốt nhất cho gia đình bạn?

  • 07/12/2018 03:56

Xây nhà là một quy trình gồm các giai đoạn hoàn thành theo trình tự nghiêm ngặt, sau khi công đoạn xây thô kết thúc sẽ tiến sang giai đoạn trát và hoàn thành. Trát tường là công đoạn hoàn thiện có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ của cả căn nhà nên rất được chú ý kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến vật liệu sử dụng. Do đó, việc quan tâm đế vấn đề trát tường xi măng nào tốt cũng là điều dễ hiểu.

Một trong những thành phần nguyên liệu thiết yếu để trát tường là xi măng và việc lựa chọn xi măng phù hợp với công đoạn này nhằm mang tới hiệu quả tốt nhất không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trát tường và trát tường xi măng nào tốt?

1. Trát tường là gì?

Trát tường là một trong các công đoạn hoàn thành quá trình xây nhà, thực hiện sau công đoạn xây thô với mục đích tăng giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc của căn nhà.

Trát tường là thao tác sử dụng hỗn hợp vữa trộn theo tỷ lệ nhất định gồm xi măng, nước, cát, nước và phụ gia kết hợp với kỹ thuật của người thợ để bọc bề mặt tường. Nhờ đó mặt tường nói riêng và căn nhà nói chung trở nên bằng phẳng, láng mịn, được bảo vệ khỏi tác động trực tiếp của môi trường, thời tiết mưa, nắng, gió,…Một trong những vấn đề luôn được quan tâm đó là trát tường xi măng nào tốt?

2. Các loại xi măng phổ biến hiện nay

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 15 thương hiệu xi măng dùng trong thi công xây dựng như là Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Thăng Long, Chinfon,….

Do tính chất của xi măng, cấu tạo kiến trúc ở từng vị trí và công đoạn khác nhau nên mọi người có thói quen sử dụng kết hợp nhiều loại xi măng cùng lúc để hoàn thiện một ngôi nhà như ý muốn.

Công đoạn xây thô, trộn bê tông đổ móng, dầm, sàn, cột trụ yêu cầu xi măng có cường độ cao. Công đoạn hoàn thiện như trát, láng, ốp,… yêu cầu xi măng mịn, dẻo, có tính thi công cao. Do đó, gia chủ cũng như những người thi công luôn quan tâm đến vấn đề trát tường xi măng nào tốt?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau mà xi măng được chia thành ba loại chủ yếu là:

  • Xi măng đa dụng: có thể phù hợp với mọi mục đích sử dụng như trộn bê tông, xây trát. Loại xi măng đa dụng này thường có mác từ PCB40 trở lên và có mức giá tương đương xi măng trộn bê tông.
  • Xi măng trộn bê tông là loại xi măng có mác từ PCB40 trở lên với mức giá cao nhất thị trường.
  • Xi măng xây trát: Là loại xi măng được sản xuất riêng cho công đoạn xây, trát, được gắn mác từ dưới PCB30 với mức giá thấp nhất trong ba loại.

Trát tường xi măng nào tốt?

Với công đoạn trát tường, nhu cầu về xi măng có độ mịn cao, khả năng dẻo để hạn chế vết nứt và nâng cao độ thẩm mỹ. Vì thế các gia chủ thường chọn sử dụng những loại có mác thấp như MC25, PCB30.

  • Xi măng MC25

Xi măng MC25 – Motar Cement 25, là loại xi măng chuyên dụng cho công đoạn trát tường hiện nay.

Xi măng MC25 có hạt mịn tăng độ dẻo và kết dính của vữa, hạn chế tình trạng vữa rơi vãi xuống khi thi công trát tường. Khả năng chống thấm của M25 tốt do kích thước hạt siêu mịn, phân bố đều khiến kết cấu bề mặt ổn định.

Đồng thời nhờ khả năng giữ nước chính xác nên xi măng MC25 có thể hạn chế được các vết rạn, nứt chân chim, nứt lớn trên bề mặt sau này. Xi măng MC25 có thời gian kết đông phù hợp với tiến độ thi công.

Sử dụng loại xi măng này có thể tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu nhờ các tính năng vượt trội trên. Bên cạnh đó, xi măng MC có khả năng ứng dụng linh động với nhiều vật liệu xây dựng khác nhau, từ vật liệu truyền thống đến các loại vật liệu mới như gạch không nung, gạch siêu nhẹ,…

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất xi măng MC25 như Vicem Tam Điệp, Hoàng Thạch, Vicem Bút Sơn,… Công thức trộn vữa trát tường với xi măng MC25 phổ biến nhất là: 1 xi măng + 5 Cát + Nước. Đây là loại xi măng không thể thiếu trong câu hỏi trát tường xi măng nào tốt?

  • Xi măng PCB30

PCB là từ viết tắt của Porland cement Blended – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Loại xi măng này làm từ hỗn hợp Clinker, thạch cao và chất phụ gia nghiền mịn trộn đều với nhau.

Xi măng PCB30 thường được dùng trong xây dựng dân dụng và các toà nhà cao tầng, khả năng ứng dụng tương đối linh hoạt. Vừa có thể dùng trong công đoạn trát tường vừa có thể tham gia làm bê tông trong các công trình nhà cao tầng.

Loại xi măng này có màu xanh, xám đen. Độ mịn cao của xi măng PCB30 giúp tăng độ dẻo cùng khả năng kết dính của vữa trát tường.

Chia sẻ kinh nghiệm trát tường xi măng nào tốt nhất cho gia đình bạn?

Xi mang Vicem bỉm sơn PCB30

Khả năng chống thấm, chống xâm thực từ môi trường bên ngoài của xi măng PCB30 khá tốt nên có thể tham gia trát tường trong và ngoài, từ đó bảo vệ an toàn cho ngôi nhà trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Do đó, xi măng PCB30 rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta.

Độ bền của xi măng PCB30 cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Thời gian đông kết của xi măng PCB30 bắt đầu trong khoảng 120 – 170 phút và kết thúc sau 180 -240 phút, khá hợp lý so với tiến độ thi công công trình. Dó đó, nếu băn khoăn về vấn đề trát tường xi măng nào tốt thì xi măng PCB30 là đáp án không thể bỏ qua.

Sử dụng xi măng PCB30 để trộn vữa trát tường cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hoặc của người có kinh nghiệm chuyên môn.

3. Những lưu ý khi sử dụng xi măng trát tường

Để có một hỗn hợp vữa lý tưởng trong công đoạn trát tường, cần chú ý điều phối tỷ lệ giữa xi măng và cát, nước theo công thức của nhà sản xuất hoặc từ phía những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Việc tự ý gia tăng tỷ lệ xi măng một cách bất hợp lý có thể dẫn đến tình trạng hỗn hợp vữa bị thiếu nước tường dễ bị nứt chân chim, nứt bề mặt trong quá trình sử dụng nhà.

Bề dày hợp lý của vữa bằng xi măng và cát là từ 5 – 8mm, đảm bảo độ ổn định của lớp vữa, giá trị thẩm mỹ của bức tường, tiết kiệm chi phí vật liệu cho gia chủ.

Sử dụng xi măng mác cao như PCB40 sẽ không khiến lớp vữa trát tường bền đẹp hơn, ngược lại còn dẫn đến tình trạng lớp vữa trát tường bị rạn nứt ngay sau khi thi công.

Trong tổng chi phí xây dựng một căn nhà, chi phí xi măng chỉ chiếm khoảng từ 7 – 10%. Giá thành giữa xi măng chất lượng tốt do công ty uy tín sản xuất và xi măng chất lượng kém do địa chỉ thiếu uy tín sản xuất chênh lệch nhau không lớn. So với số tiền khoảng 1 – 2 triệu/100m2  tiết kiệm được nhờ mua hàng kém chất lượng, hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao để có một căn nhà bền vững và an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình.

Về lâu dài, việc sử dụng xi măng trát tường kém chất lượng có thể khiến căn nhà của bạn xuống cấp nhanh chóng, chi phí bảo dưỡng phục hồi tăng cao hơn cả mức mà bạn tiết kiệm được ban đầu.

Bài viết vừa giải đáp cho bạn trát tường xi măng nào tốt và những thông tin liên quan đến trát tường. Hi vọng qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn có thể phần nào nắm bắt được thực trạng các loại xi măng trát tường trên thị trường nước ta hiện nay. Thông qua đó để đưa ra những lựa chọn đầu tư chính xác, hợp lý và đảm bảo an toàn trong việc chọn lựa xi măng trát tường cho căn nhà của mình.

>>Đọc tiếp: Lộ diện 20 mẫu thiết kế nhà HOT đáng xây nhất 2019