Tìm

Lễ đón dâu là một khoảnh khắc trọng đại trong ngày cưới. Nó có những quy tắc mà không phải bất cứ ai cũng biết. Bài viết này dưới đây sẽ giúp cô dâu chú rể biết rõ được trình tự lễ đón dâu để có thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho nghi thức đón dâu đầy quan trọng này nhé.

1.Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu, đại diện nhà trai (thường là mẹ chú rể cùng cô bác ruột thân thiết) sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu nhận cơi trầu và mang nó đặt lên bàn thờ tổ tiên và sau đó thắp hương nhằm mục đích thông báo với những người đã mất rằng sắp đến giờ đón dâu. Đây là nghi lễ truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa đến nay, được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho đến tận ngày nay. Nó mang ý nghĩa như là một lời chấp nhận chính thức từ phía gia đình nhà gái đã sẵn sàng giao gả con gái của mình cho gia đình nhà trai.

Tuy nhiên, ngày nay do khoảng cách về địa lý giữa hai gia đình nhà trai gái lên thủ tục này đã được gộp lại thành lễ đón dâu. Khi gộp hai lễ, lễ xin dâu phải được diễn ra nhanh chóng để lễ đón dâu có thể tiếp tục diễn ra mà không mất thời gian của cả hai bên.

2. Màn chào hỏi, tuyên bố lý do

 “Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu” đã bị khóa Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu


“Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu”

Sau khi hoàn tất lễ xin dâu, nhà gái tiến hành cho người mời bên nhà trai vào nhà, ổn định chỗ ngồi và mời nước các thành viên trong đoàn. Đại diện nhà trai giới thiệu thành phần tham dự lễ rước dâu và trình bày nguyện vọng muốn được đón cô dâu về nhà chồng. Người đại diện nhà gái sẽ có lời đáp lại, đồng ý cho nhà trai được đón cô dâu.

3. Cô dâu ra mắt gia đình họ hàng 2 bên

 “Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu” đã bị khóa Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu

Sau khi đại diện 2 bên gia đình phát biểu xong, chú rể sẽ lên phòng trao tặng hoa và đón cô dâu xuống nhà ra mắt họ hàng 2 bên. Một chú ý quan trọng là trước khi chú rể vào phòng đón cô dâu, cô dâu tuyệt đối không được ra ngoài để họ hàng nhà trai nhìn thấy, như vậy sẽ không tốt cho cuộc sống vợ chồng.

4. Cặp tân lang tân lương tiến hành mời nước họ hàng và thắp hương tại nhà gái

 “Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu” đã bị khóa Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu

Ảnh minh họa

Chú rể và cô dâu sẽ cùng nhau mời nước, bánh kẹo gia đình và bạn bè hai bên. Tiếp đến, bố mẹ cô dâu hướng dẫn chú rể thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Ở miền nam, khi đón dâu có một tục lệ vô cùng đặc biệt. Đó là nhà trai phải đem một đôi nến to có hình long phụng để thắp trên bàn thờ nhà gái, còn nhà gái chịu tránh nhiệm chuẩn bị chân nến. Chân nến và nến phải có kích cỡ cùng với nhau, tránh việc không trùng nhau mang lại nhiều điều bất lợi.

5. Gia đình nhà gái trao của hồi môn, dặn dò cô dâu trước khi về nhà chồng và lễ đón dâu kết thúc

Mẹ cô dâu sẽ dặn con gái một số điều trước khi về nhà chồng. Họ hàng nhà gái, những người thân thiết với cô dâu sẽ trao của hồi môn như kiềng, vàng, nhẫn đeo lên người cô dâu. Sau màn này thì đại diện nhà trai phát biểu ý kiến với nội dung đã đến giờ lành, xin phép bên gia đình nhà gái được đưa cô dâu về nhà chồng. Cô dâu bước ra cửa nhà mình không được phép quay đầu nhìn lại về nhà mẹ.

Một số thành viên trong gia đình nhà gái và bạn bè thân thiết của cô dâu sẽ theo đoàn nhà trai đưa cô dâu về nhà chồng. Theo tục lễ truyền thống, bố sẽ là người đưa con gai về nhà chồng. Tuyệt đối mẹ đẻ không được đưa dâu.

6. Lên xe hoa và về nhà chồng

Trước khi lên đường về nhà chồng, cô dâu sẽ được mẹ chuẩn bị cho 7 hoặc 9 chiếc kim nhỏ cho vào một chiếc túi nhỏ mang theo bên mình. Trên đường đi, cô dâu sẽ lần lượt thả kim xuống đường với mong muốn giải trừ xui xẻo, những điều kém may mắn sẽ không theo cô dâu về nhà chồng. Tuy vậy, ngày nay thì tục lệ này không còn phổ biến nữa, vì gây nguy hiểm cho những người đi đường. Chỉ những gia đình truyền thống, cầu kỳ mới làm theo phong tục này.

Ngoài ra, cô dâu cũng sẽ được mẹ chuẩn bị cho một tập tiền lẻ gồm các loại mệnh giá 500đ, 1000đ, 2000đ, 5000đ mang theo. Để khi qua ngã ba, ngã tư, qua cầu…cô dâu sẽ trải tiền xuống đường với mong muốn mang lại sự giàu sang, thịnh vượng cho đôi vợ chồng.

7. Làm lễ ra mắt cô dâu mới và cử hành hôn lễ tại nhà trai

Khi về nhà trai, đại diện hai bên nhà trai gái cũng sẽ có màn phát biểu giới thiệu. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ hướng dẫn cặp vợ chồng trẻ thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Sau khi tiến hành thắp hương diện kiến ông bà tổ tiên nhà chồng, cô dâu tuyệt đối không được gặp mẹ chồng. Mẹ chồng cũng không được đứng cửa đón cô dâu để tránh làm nảy sinh quan hệ “mẹ chồng con dâu” sau này.

Đại diện nhà trai tặng quà cưới cho cô dâu chú rể, nghi thức trao nhẫn cưới diễn ra và sau đó họ hàng bên  nhà gái cùng cô dâu chú rể lên xem phòng tân hôn. Phòng tân hôn phải được bài trí một cách hợp lý, hợp phong thủy và được sự góp ý, thống nhất của hai vợ chồng.

Xem thêm:

Một lưu ý hết sức quan trọng là không được để những người góa vợ, góa chồng hay có cuộc sống hôn nhân đổ nát, không được may mắn bước vào phòng tân hôn, như vậy sẽ mang lại những điều không may mắn cho cuộc sống cô dâu chú rể.

8. Cô dâu chú rể mời nước hai gia đình, lễ thành hôn kết thúc

 “Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu” đã bị khóa Tổng hợp những điều cần làm trong lễ đón dâu

Ảnh minh họa

Đôi vợ chồng trẻ tiến hành rót nước mời quan viên hai họ, bạn bè thân thiết hai bên. Nhà gái dặn dò thêm cô dâu chú rể về những điều cần làm, cần tránh cho cuộc sống hôn nhân sa này, chúc cho cuộc sống đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc, tiền tài…Nhà gái phát biểu ý kiến, xin phép ra về và cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống cô dâu mới.

Nguồn tham khảo