Tìm

Sự thật về trần nhà cao bao nhiêu thì hợp lý?

  • 08/12/2018 07:05

Nếu đang lên kế hoạch xây nhà và bắt đầu tìm kiếm những thông tin xoay quanh công trình quan trọng của bản thân và gia đình mình. Chắc hẳn bạn sẽ lo lắng các vấn đề như số tầng, độ cao của nhà, độ cao của các tầng,…Vậy trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý? Bài viết sẽ chia sẻ đến với các bạn.

Trong số đó, độ cao của trần nhà là yếu tố gắn bó và tác động trực tiếp đến thiết kế, kết cấu, chi phí, đời sống cũng như phong thuỷ của toàn bộ căn nhà và gia chủ. Nhà cao cửa rộng có lẽ là mục tiêu mà nhiều người hướng đến, nhưng cao bao nhiêu cho đủ, cao bao nhiêu cho hợp lý lại không phải ai cũng biết.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề đã, đang và sẽ làm khó không ít gia chủ: Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

Nếu độ cao của nhà là khoảng cách từ nền của tầng một đến đỉnh cao nhất của mái nhà thì độ cao của trần nhà hay chiều cao tầng có thể hiểu là khoảng cách giữa hai sàn nhà, từ sàn tầng dưới lên sàn của tầng tiếp theo.

Sự thật về trần nhà cao bao nhiêu thì hợp lý?

Độ cao của trần nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà

Nếu nhà hoặc căn hộ ở trong các khu vực quy hoạch hay khu chung cư thì chiều cao của nhà và các tầng phụ thuộc vào quy định của nhà nước. Nếu không nằm trong quy hoạch thì gia chủ có thể tự quyết định độ cao trần nhà của mình.

Độ cao trần nhà tối thiểu của trần nhà mà cá gia chủ mong muốn thường là 3,8 – 4m, tuy nhiên không phải căn nhà nào, tầng nào cũng có thể tuân con số này. Trên thực thế, độ cao của trần nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác hơn sở thích hay mong muốn của chủ nhà. Vậy để có thể giải đáp được câu hỏi: Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?” Chúng ta cần phải xét nhiều yếu tố khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ cao hợp lý của trần nhà là gì?

1. Tiêu chuẩn xây dựng của nhà nước

Theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam hiện nay thì:

  • Độ cao tối đa sàn 3m tính từ mặt sàn này lên mặt sàn mái
  • Độ cao tối đa sàn 3,4m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên, từ tầng 2 trở lên.
  • Độ cao tối đa sàn 3,5m tính từ cao độ của vỉa hè lên đáy ban công.
  • Độ cao tối đa sàn 3,8m tính khi đường có lộ giới dưới 3,5m, khi đó độ cao tối đa sàn từ tầng 1 lên sàn dưới tầng 2 là 3,8m, không được thiết kế xây dựng tầng lửng
  • Độ cao tối đa sàn 5,8m: Đường có lộ giới trong khoảng từ 3,5m đến dưới 20m, sẽ được phép thiết kế xây dựng tầng lửng. Độ cao tối đa từ sàn tầng 1 lên sàn dưới tầng 2 là 5,8m.
  • Độ cao tối đa sàn 7m: Đường có lộ giới từ 20m trở lên, được thiết kế xây dựng tầng lửng với độ cao từ sàn tầng 1 lên sàn dưới tầng 2 là 7m.

2. Chức năng của các căn phòng

Mỗi căn phòng với mục đích sử dụng khác nhau có thể có độ cao của trần nhà khác nhau. Nếu những phòng là khu vực sinh hoạt chung, thường tụ tập đông người như phòng khách, phòng bếp,… có thể được thiết kế trần nhà cao hơn các phòng khác để tạo hiệu quả rộng rãi, thông thoáng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

Đặc biệt phòng khách cũng yêu cầu có độ cao hơn các phòng khác để có thể tạo cảm giác trang trọng phù hợp là nơi tiếp đãi khách khứa. Độ cao trần nhà trung bình của các phòng này thường giao động từ 3,6 -5m.

Với các phòng mang tính riêng tư, cá nhân như phòng ngủ, phòng làm việc,.. có yêu cầu ấm áp, gần gũi thì độ cao trần nhà thường từ 3 -3,3m.

Đặc biệt, với phòng thờ, chúng ta nên thiết kế xây dựng trần nhà có độ cao tương đương với các phòng khác để tạo cảm giác trang nghiêm và kính trọng trong việc thờ cúng của gia đình.

Phòng tắm, nhà vệ sinh, kho, phòng để xe có tần suất sử dụng thấp thường được thiết kế xây dựng với trần nhà có độ cao tương đối như 2,4 – 2,7m để tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng cho gia chủ.

3. Diện tích xây dựng

Một điểm đáng lưu ý là độ cao của trần nhà thường phải tỉ lệ thuận với diện tích của các căn nhà. Thông qua đó đạt được hiệu quả không gian tổng thể hài hòa, cân đối.

Khi bạn có một diện tích rộng thì việc xây trần nhà và cả căn nhà cao bao nhiêu sẽ không bị hạn chế như có diện tích hẹp.

4. Số bậc cầu thang

Có một sự liên quan mật thiết giữa độ cao trần nhà với cầu thang lên xuống giữa các tầng nhà. Diện tích cầu thang bộ cũng phải tỉ lệ thuận với độ cao của toà nhà và độ cao của trần nhà. Dó đó, đây là yếu tố không thể bỏ qua khi xác định trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

Sự thật về trần nhà cao bao nhiêu thì hợp lý?

Có sự liên quan mật thiết giữa độ cao trần nhà với số bậc cầu thang

Do đó, nếu diện tích cầu thang lên xuống bị thu hẹp thì không nên thiết kế trần nhà có độ cao lớn, điều này sẽ gia tăng độ dốc của cầu thang và dẫn đến nguy hiểm khi di chuyển. Trong điều kiện này, độ cao trần nhà hợp lý chỉ khoảng 3m thôi.

Đặc biệt nên thống nhất độ cao trần nhà giữa các phòng, các tầng nếu căn nhà có diện tích nhỏ hẹp như kiểu nhà lô.

Những căn nhà có chiều rộng nhỏ, diện tích dành cho cầu thang thu hẹp lại và số bậc cầu thang cũng bị hạn chế. Để đảm bảo độ dốc an toàn cho cầu thang lên xuống nên điều chỉnh độ cao trần nhà trong khoảng từ 3 –  3,25m.

Ngược lại, nếu căn nhà có chiều rộng từ 4,5m trở lên, diện tích và số bậc thang không bị hạn chế thì có thể thiết kế xây dựng trần nhà cao từ 3,2 – 3,4m.

5. Khả năng kinh tế

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới độ cao của trần nhà là khả năng kinh tế của gia chủ. Trần nhà bạn thiết kế xây dựng càng cao thì chi phí nguyên liệu, vật tư, nhân công xây dựng cũng tăng cao theo và ngược lại. Đồng thời, khi lắp đặt sử dụng điều hòa, quạt mát ở những phòng có trần nhà cao sẽ gây tốn chi phí hơn phòng thấp.

Độ cao hợp lý của trần nhà để tiết kiệm chi phí thường nằm trong khoảng từ 2,7 – 3m. Tầng 1 hoặc phòng khách nên có độ cao từ 3,6 -3,8m. Các tầng bên trên thấp hơn, độ cao trần nhà của các phòng cũng có thể điều chỉnh theo.

Vì thế, khi lên kế hoạch và thiết kế nhà, hãy xác định thật chính xác khả năng kinh tế cùng nhu cầu thực tế của gia đình và bản thân để quyết định xác định trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý?

6. Điều kiện khí hậu môi trường

Khi dựng nhà ở những nơi có môi trường, khí hậu tương đối khắc nghiệt, hãy giảm độ cao trần xuống mức từ 3 – 3,3m. Ở độ cao này, nếu sử dụng thiết bị điều hòa quạt mát,… sẽ không gây lãng phí, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nếu nhà bạn ở những khu vực thời tiết ôn hòa quanh năm, hãy tận dụng bằng cách thiết kế xây dựng trần nhà có độ cao từ 3,6 – 4,5m để có hiệu quả thông thoáng, mát mẻ tự nhiên và tiết kiệm trong sử dụng thiết bị điều hòa, quạt, chiếu sáng…

Trong trường hợp xây dựng nhà ở tư nhân, độ cao trần nhà hợp lý thường duy trì trong các mức cơ bản sau đây:

  • Phòng thấp từ 2,7 – 3m.
  • Phòng tiêu chuẩn từ 3 – 3,3m
  • Phòng cao từ 3,6 – 5m

 

Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý? Để xác định độ cao hợp lý của trần nhà, gia chủ nên phối hợp cân nhắc giữa các yếu tố như nhu cầu sử dụng, chi phí, khu vực xây dựng có trong quy hoạch không, điều kiện thời tiết của vùng miền,…  từ đó đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho căn nhà của mình.

>>Đọc tiếpLộ diện 20 mẫu thiết kế nhà HOT đáng xây nhất 2019