Tìm

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì phòng thờ là nơi cung kính, nhạy cảm và mang nhiều màu sắc tâm linh. Bài trí bàn thờ sao cho hợp lý vớ không gian sống là điều mà người ta luôn quan tâm mỗi khi xây dựng nhà cửa.

Theo phong thủy, dù nhà có chặt chội đến mấy thì cũng không được bố trí phòng ngủ sát phòng thờ, phía sau bàn thờ, tranh thờ thần phật, tổ tiên. Bởi điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi, điểm xui xẻo cả về vật chất lẫn tinh thần cho gia chủ.

Trong phong thủy phòng ngủ cũng như theo phong tục truyền thống dân gian, không được cư trú trước mặt các vị thần linh hoặc ở phía sau miếu tự, nếu phạm phải, đó là điều đại kỵ.

Xét về phương diện khoa học thì phòng ngủ cạnh phòng thờ sẽ ảnh hưởng gia sao đến gia chủ?

Trên thực tế, nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ sẽ thường xuyên phải chịu cảnh ngửi mùi nhang khói, nghe tụng kinh, gõ mõ vào ngày mùng 1 hoặc những ngày rằm… từ đó khó có thể ngủ yên giấc được, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở ngay phía sau bàn thờ thì sẽ dễ nảy sinh tư tưởng về cõi tâm linh, nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm nam nữ.

Về mặt sinh lý

Khoa học chứng minh rằng, từ độ tuổi 12 đến 18 là giai đoạn cơ thể con người bước vào thời kỳ dậy thì và trưởng thành. Do đó, các chất kích thích tiết ra từ hooc- môn sinh lý mà đặt tính cơ bản về giới tính của nam, nữ phát triển rất nhanh và gần như hoàn tất quá trình phát triển về mặt sinh lý và sự phát dục trong giai đoạn này.

Cấu tạo cơ quan sinh dục ở nam và nữ dần đi vào hoàn thiện, hình thành sự khác biệt về tính cách và bắt đầu nảy sinh sự tò mò rồi đi đến thèm muốn quan hệ với người khác giới. Cũng trong thời kỳ này, giữa hai giới bắt đầu sự cảm thông, hòa hợp, hay nói cách khác đó chính là những biểu hiện của thời kỳ tiền hôn nhân.

Từ độ tuổi 60 trở đi, cơ thể con người dần đi đến giai đoạn hết khả năng sinh sản, rồi già lão, những đòi hỏi và hứng thú về mặt sinh lý dần dần không còn nữa.

Do đó, nêu những người chưa lập gia đình, những người ở độ tuổi từ 12 cho đến 60, thường xuyên sinh sống, cư trú ngay phía sau bàn thờ Thần Phật thì cách suy nghĩ, quan niệm của họ (về mặt tình cảm cũng như quan hệ giới tính) đều sẽ khác với những người bình thường khác.

Xem thêm:

Căn cứ hướng cửa sổ phòng khách để thiết kế màu sắc của phòng khách

Những kiêng kỵ khi treo tranh trong phòng khách mà bạn nên biết!

Hầu hết đều không thấy hứng thú trong chuyện quan hệ nam nữ mang chí hướng về cõi tâm linh, Thần Phật.

Theo đặt điểm sinh lý thì ở vào đọ tuổi dưới 12, thường thì trẻ em chưa hình thành tình cảm với người khác giới cũng như chưa hề có ý niệm gì về quan hệ giới tính. Còn những người ở độ tuổi trên 60 là những người đang đi về già, họ đã trải qua giai đoạn phát triển về mặt tâm sinh lý.

Đây là giai đoạn đòi hỏi về qua hệ sinh lý giảm rõ rệt, và trên môt chừng mực nào đó, những nhu cầu âu yếm về mặt tâm linh có nhẹ hơn một chút. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, tư tưởng và tình cảm của những người thường xuyên sống, sinh hoạt ở ngay phia sau bàn thờ Thần Phật gây nên, cách tốt nhất là chọn một vị trí khác thích hợp hơn để làm nơi thờ tự, cúng bái.

Xét về mặt phong thủy

Ảnh minh họa

Khoa học phong thủy không chỉ kỵ việc đặt giường ngủ của vợ chồng ngay sau, bên phải hoặc bên trái bàn thờ. Mà cho rằng những người trong độ tuổi từ 12 đến 60 cũng không nên ngủ ngay phía sau bàn thờ.

Nếu đặt giường ngủ tại vị trí này, vợ chồng sẽ tự nhiên thường xuyên xảy ra cãi cọ, bất hòa từ những chuyện nhỏ nhặt nhất. Những ngươi độc thân thì khó lập gia đình, không còn mặn mà gì về chuyện tình yêu đôi lứa.

Cách hóa giải việc đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ

Cách tốt nhất để tránh gặp phải những điều không may mắn do việc đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ gây lên là không được chọn không gian sau bàn thờ để bài trí phòng ngủ, chọn một vị trí khác thích hợp để làm nơi thờ tự, thường là nơi linh thiêng nhất, cao nhất trong nhà.

Nếu căn nhà bạn quá chật chội hoặc không thể bố trí ở vị trí khác thì hãy tạo một không gian hẹp ngăn cách giữa hai phòng, bằng cách sử dụng ván gỗ hoặc bê tông ngăn cách tạo thành một lối đi nhỏ hoặc nơi chứa đồ đạc.

Xem thêm: