Tìm

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

  • 26/01/2018 02:25

Trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, những ngày đầu năm mới rất quan trọng. Vì vậy, họ thường làm những việc dưới đây với hy vọng có 1 năm mới thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

1. Xông đất đầu năm

Tục lệ xông đất đầu năm là rất quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Người ra cho rằng người bước vào đất nhà mình đầu tiên trong năm mới sẽ quyết định sự may rủi và vận mệnh của toàn bộ các thành viên gia đình trong suốt 1 năm tiếp theo. Vì vậy, họ thường xem tuổi người hợp với vận mệnh gia chủ trong năm đó để mời họ đến xông đất. Với mong muốn rằng sự may mắn mà người đó mang lại cho gia đình sẽ khiến gia chủ làm ăn tốt, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều thành quả tích cực trong cuộc sống.

2. Hái lộc đầu năm

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Vào khoảng khắc giao thừa, mọi người sẽ đổ sô ra ngoài đường tận hưởng những khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới và hái lộc. Hái lộc có nghĩa là người ta sẽ hái những cành lá non nhất trên cây và đem về nhà để cầu một năm mới hạnh phúc, viên mãn và thành công.

3. Mừng tuổi đầu năm mới

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam thường có phong tục lì xì cho trẻ em. Những đồng tiền mới tinh sẽ được đặt trong một phong bao lì xì có màu đỏ. Khi lì xì cho trẻ nhỏ người lớn thường kèm theo một câu chúc ” chúc cháu hay ăn chóng lớn, học giỏi, ngoan ngoãn”. Các bậc con cháu cũng thường hay lì xì những người lớn tuổi trong nhà để tỏ lòng thành kính.

4. Mua muối đầu năm

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Người Việt ta thường có tục lệ  ” Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Những hạt muối nhỏ thường được để trong một cái túi có màu đỏ. Đêm giao thừa hay sáng mùng 1 người ta thường mua muối để cầu mong tình cảm của các thành viên trong gia đình luôn mặn mà và bền chặt.

5. Đi lễ chùa

 

Người dân Việt Nam thường hay có thói quen đi lễ chùa vào những ngày đầu năm mới để cầu cho những người thân yêu của mình một năm mới đủ đầy, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

6. Chúc Tết

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Sau cả một năm làm việc vất vả và mệt nhọc. Những ngày đầu năm mới tất cả mọi người đều có thời gian rảnh. Thời gian này mọi người sẽ đến nhà họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình để chúc Tết và trò chuyện sau một khoảng thời gia dài chưa gặp.

7. Nên mở cửa sổ ra vào và cửa sổ

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Việc mở toàn bộ hệ thống cửa sổ nhằm đón nguồn năng lượng mới vào nhà. Ngoài ra đây cũng là cách để gia chủ tỏ thái độ cởi mở và hòa mình vào không khí vui tươi cùng với mọi người.

8. Nên giữ khay mứt luôn đầy

Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Một khay mứt luôn đầy hoa quả và bánh kẹo cũng sẽ có tác dụng làm mọi người ở lại trò chuyện lâu hơn với gia đình khi đến chơi nhà. Khay mứt Tết luôn đủ đẩy cũng bắt nguồn từ ý nghĩa cầu cho năm mới luôn đầy đủ và sung túc.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 3 ngày Tết bạn nên biết

Nguồn tham khảo