Tìm

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

  • 18/01/2018 03:32

Cầu thang là nơi tài khí tụ lại và vận động. Do vậy khi thiết kế cầu thang cần xem xét đến yếu tố phong thủy để mang lại tài lộc và tránh những điều không may xảy đến đối với gia chủ. Dưới đây là những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang mà bạn cần biết:

Không nên xây bậc lên xuống hở

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

                        Cầu thang phải được nối liền không nên để khoảng trống giữa các bậc

Cầu thang cần phải được xây hoàn chình và không được hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng sẽ dễ bị phân tán, chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên.

Hơn nữa, việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống hơn cầu thang hở.

Vị trí chân cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ngay ở cửa ra vào hoăc cửa phòng ngủ.  Nếu như vậy thì gia chủ sẽ rất dê gặp các điềm xui xẻo trong gia đình như: thường xuyên bị trộm lẻn vào nhà đánh cắp tài sản, mất lộc, gặp các vấn đề sức khỏe ở đầu và cổ.

Nếu chân cầu thang kết thúc ngay ở trước cửa phòng ngủ, thì những người ngủ trong phòng này thường hay gặp phải các vấn đề về tài chính và sức khỏe.

Nếu chân cầu thang kết thúc ở vị trí đối diện ngay trước cửa chính của ngôi nhà thì bạn có thể hóa giải bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luông sạch sẽ và thông thoáng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể treo một quả cầu bằng pha lê giữa cầu thang và cửa trước, hoặc lắp một tấm gương nhỏ ở mặt sau cánh cửa, đối diện với cầu thang để giúp cho vượng khí có thể đi lên các tầng trên của ngôi nhà.

Hình dáng cầu thang

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

                               Thiêt kế cầu thang theo kiểu cong mềm mại là đẹp nhất

Cầu thang có hình cong theo kiểu mềm mại được xem là tốt nhất. Thiết kế như vậy sẽ giúp các luồng khí tốt trong nhà lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.

Ngược lại, không nên xây cầu thang có dạng hình xoắn ốc đối diện với cửa chính hoặc nằm ở giữa nhà sẽ dễ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc

Thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc có thể khiến cho các thành viên trong gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống. Càng xấu hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính.

Nếu nhà bạn có cầu thang theo kiểu cắt góc, bạn có thể hóa giải bằng việc đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế các góc cạnh và tạo nên đường cong mềm mại cho cầu thang.

Vị trí cầu thang nên nằm ở đâu trong nhà?

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

           Cầu thang nên được thiết kế ở bên trái hoặc bên phải ngôi nhà là thích hợp nhất

Vị trí cầu thang nên nằm ở vị trí bên phải hoặc bên trái của ngôi nhà. Tuyêt đối không xây cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà gây nên sự bất tiện cho việc đi lại và không gian nhà trở lên hẹp hơn rất nhiều. Nghiêm trọng hơn nó có thể khiến cho tình cảm của các thành viên trong gia đình rạn nứt hoặc ly tán, tài sản tiêu hao, bỏ lỡ những cơ hội lớn…

Thêm nữa. việc đặt cầu thang ở giữa nhà cũng sẽ ảnh hường rất nhiều tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế và bài trí cầu thang

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

                            Không nên đặt những vật chứa nước dưới gầm cầu thang

Không nên dùng thảm màu đỏ để trải trên cầu thang, vì nó có thể gây nên cảm giác không an toàn. Màu sắc thích hợp nhất đó là bạn có thể sử dụng các loại thảm bằng gỗ hoặc sử dụng gạch hoa.

Rất nhiều hộ gia đình vì muốn tận dụng tối đa diện tích nên đặt trong gầm cầu thang những vật phẩm trang trí như bình thủy sinh, bể cá hay đài phun nước… Điều này tuyệt đối không phù hợp, thay vào đó bạn có thể đặt giá sách hay tủ trưng bày ở vị trí này là thích hợp nhất.

Việc đặt phòng vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang có thể sẽ  tạo nên những luồng khí có hại đối với các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cửa sổ cầu thang:  Nếu cầu thang có vị trí hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì những nguồn năng lượng tốt có thể dễ dàng mất đi. Hãy khắc phục bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ hay tấm kính màu để các nguồn khí đi lên theo cầu thang không bị bay mất ra ngoài.

Nguồn tổng hợp