Tìm

Cưới hỏi là chuyện trọng đại cả đời, là thời khắc đánh dấu sự ra hoa, kết trái của tình yêu. Cô dâu chú rể cần phải biết những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi để tránh khỏi những chuyện xui rủi, không may xảy đến với cặp vợ chồng trẻ sau này. Dưới đây là những điều cấm kỵ cần tránh trong ngày cưới mà cặp đôi uyên ước nhất định phải tránh.

1.Kiêng kỵ cưới khi nhà đang có tang

Khi trong nhà vừa mới có tang, cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà 1 năm thì không nên vội vàng mà tổ chức đám cưới. Vì cưới hỏi là một sự kiện trọng đại, nên phải hoãn lại tránh những điều bất lợi mang đến cho cặp vợ chồng mới cưới.

Đây cũng một phần thể hiện lòng thành kính đối với những người mang ơn nghĩa sinh thành. Không thể có niềm vui mới trước sự ra đi của những người thân yêu. Việc cưới chạy tang cũng có thể được thực hiện nhưng nó sẽ làm đám cưới của bạn mất đi niềm vui chọn vẹn, việc cưới hỏi lúc này chỉ gọi là cho có tục lệ.

2. Kiêng kỵ cưới vào những ngày giờ xấu, không hợp tuổi cô dâu, chú rể

Người ta thường kiêng kỵ việc cưới hỏi vào năm kim lâu, tức là năm cô dâu có số tuổi có đuôi trùng với các số 1,3,6,8 để tránh những rủi ro trong quan hệ vợ chồng sau này.

Nếu chọn đúng giờ, ngày, tháng năm cưới hỏi tốt và hợp với tuổi của cả hai vợ chồng bạn thì cuộc sống hôn nhân sẽ đầm ấm, hạnh phúc viên mãn, bền lâu. Công việc làm ăn của cả hai vợ chồng mà từ đó thăng tiến, con cái ngoan ngoãn, khỏe mạnh…

3. Kiêng kỵ mẹ cô dâu tham gia rước dâu

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi

Ảnh minh họa

Trong đoàn rước dâu người ta thường kiêng kỵ sự có mặt của mẹ cô dâu. Vì cô dâu về nhà chồng thì mẹ cô dâu sẽ rất buồn và khóc, người ta sợ rằng cô dâu sẽ bịn rịn đòi bỏ về nhà theo mẹ đẻ đồng thời sợ con dâu và mẹ đẻ tạo nên thế lực mạnh lấn áp mẹ chồng. Đồng thời, người ta cho rằng nước mắt rơi quá nhiều trong ngày cưới là điều không tốt, cuộc sống hôn nhân sau này sẽ tràn đầy nước mắt.

4. Khi rước dâu cô dâu tuyệt đối không được quay đầu ngoảnh lại về phía sau

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày cưới

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày cưới

Khi rước dâu, cô dâu chỉ được nhìn về phía trước mà tuyệt đối không được quay đầu tại nhà cha mẹ mình. Người xưa quạn niệm rằng làm như vậy nhà chồng sẽ khó dạy bảo con dâu mới đồng thời sau này nhà chồng cũng khó dạy bảo con dâu. Đồng thời nhiều gia đình quan niệm rằng con dâu khi về nhà chồng mà vẫn còn quyến luyến, không muốn rời xa gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng mà về với bố mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

5. Kiêng kỵ sự đổ vỡ trong đám cưới

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới hỏi

Cần hết sức thận trọng tránh làm rơi vỡ bát, đĩa…trong ngày trọng đại

Trong ngày cưới hỏi chuyện đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bạn cần phải rất hạn chế việc này. Chuyện đổ vỡ được coi là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ cãi vã, chia ly…Vì vậy, trong đám cưới mà có sự đổ vỡ thì người ta rất kiêng kỵ, có kiêng có lành, vì vậy gia đình bạn nên nhắc nhở mọi người để phòng tránh nhé.

6. Kiêng kỵ sự xuất hiện của cô dâu trước khi chú rể vào đón

Vào ngày nhà trai đến đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và không được đi ra ngoài cho đến khi chú rể vào đón. Tuyệt đối không được để cho họ hàng nhà trai thấy mặt trước khi chú rể vào đón, tặng hoa cưới và dẫn cô dâu ra ngoài chào họ hàng.

7. Kiêng kỵ mẹ chú rể đứng trước cửa đón dâu

Khi đón dâu mẹ chú rể tuyệt đối không được đứng trước cửa đón dâu, vì người ta sợ như vậy sẽ làm nay sinh ra mối quan hệ mẹ chồng con dâu xung khắc, sẽ làm cuộc sống của mọi người trong gia đình không yên ổn. Khi con dâu làm lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới được xuất hiện.

8. Kiêng kỵ cô dâu mang bầu đi vào cửa chính

Cô dâu mà mang bầu khi cưới không được phép đi vào nhà bằng cửa chính mà tốt nhất lên đi vào cửa phụ hoặc cửa mọt bên nhà. Từ xưa, ông bà ra quan niệm nếu để cô dâu mang bầu đi vào cửa trước thì mọi công việc làm ăn sẽ không được suôn sẻ.

9. Kiêng kỵ những người vía nặng không được vào phòng tân hôn

Ảnh minh họa

Phòng tân hôn là nơi đầm ấm, lãng mạn, là nơi hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống mới. Vì vậy, những người góa chồng hoặc góa vợ, phụ nữ có thai, những người có cuộc sống hôn nhân không được đầm ấm, hạnh phúc… thì không nên đặt chân vào phòng tân hôn. Để tránh những bất lợi xảy ra với đôi vợ chồng trẻ.

Xem thêm:

10. Kiêng khi cô dâu đi qua cầu, ngã 3 ngã 5, ngã 7 mà không vứt tiền lẻ, muối gạo.

Khi đi qua những nơi này, cô dâu phải vứt gạo, muối, tiền lẻ xuống. Phong tục này nhằm hàm ý, đoạn đường sắp tới của cặp vợ chồng mới cưới sẽ luôn được suôn sẻ, giàu sang.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cô dâu chú rể có thêm những kiến thức bổ ích để chuẩn bị cho một đám cưới thật chu đáo. 902 Studio xin kính chúng vợ chồng anh chị có một cuộc sống đằm thắm, hạnh phúc dài lâu.

Nguồn tổng hợp