Tìm

Việc lau dọn bàn thờ gia tiên là một điều vô cùng thiêng liêng mà ai cũng phải biết để tránh phạm phải những sai lầm không đáng có. Dưới đây là hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ tổ tiên đúng phong thủy giúp mọi người có kiến thức đúng về cách dọn dẹp bàn thờ.

Lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách

Kiêng kỵ phải tránh khi lau dọn bàn thờ

  • – Không làm đổ vỡ đồ thờ: Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính tổ tiên và những người đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ đồ thờ thì gia chủ sẽ gặp phải những điều không may vì không tôn trọng những người đã khuất.
  • – Khi lau rửa bài vị tổ tiên phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh
  • – Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần Phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép
  • – Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài. Người xưa quan niệm như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên

Cách lau dọn bàn thờ để không tán lộc,động tài

Trước khi lau dọn, người lau dọn phải tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch đèn nền, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Tối kỵ động chạm dịch chuyển bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an vị để bảo vệ con cháu.

Nước lau dọn bàn thờ gia tiên là nước 5 thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những loại thảo dược đó với 1.5 lít nước để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn cho nước đặc hoặc mua thêm nguyên liệu.

Trước khi lau dọn bàn thờ, người lau dọn phải thắp một nén hương, để thông báo với tổ tiên rằng hôm nay mình sẽ lau dọn bàn thờ, để không bất ngờ mà động đến bề trên, gây ra những điều không tốt. Để hương cháy hết rồi mới tiến hành lau dọn.

Nên trải một tấm vải đỏ cạnh bên những bài vị khi muốn di chuyển và lau, để không làm ảnh hưởng đến tâm linh.

Về thứ tự công việc, nếu có bài vị thì phải lau dọn bài vị sau đó mới lau dọn bát hương và các đồ cúng khác. Nếu gia đình thờ cả thần Phật thì phải lau dọn bài vị thần Phật trước rồi sau đó mới lau dọn bài vị gia tiên.

Chân hương khi nhiều quá thì nên lấy ra và dọn bớt cho trống, nhưng khi lấy ra phải để lại 5 chân hương, không được lấy ra hết. Chân hương lấy ra tuyệt đối không được vứt đi, mà phải cần thẩn đốt thành tro, sau đó bỏ suối ao, hồ, sông nước… hoặc hòa vào nước tưới cây chứ không được vứt tại những nơi bẩn, nhiều rác thải, như vậy sẽ không tốt.

Chân hương khi nhiều quá thì nên lấy ra và dọn bớt cho trống, nhưng khi lấy ra phải để lại 5 chân hương, không được lấy ra hết.

Khi bát hương khô ráo, nếu bát hương thờ thần phật thì nên dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương tổ tiên thì dùng 3 đồng tiền vàng đốt hơ quanh, cháy được một nửa thì bỏ vào trong bát hương, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần, như vậy có hàm ý là “ra nhỏ vào lớn” mang ý nghĩa tiền tài vào nhiều ra ít.

Đối với các vật thờ cúng cũng vậy, nếu không còn dùng được nữa thì phải đem đốt đi hoặc thả trôi trên sông chứ không nên vứt ở bãi rác hoặc những nơi dơ bẩn khác.

Xem thêm:

Sau khi lau dọn bát hương, gia chủ đặt lại bát hương lên bàn thò và thắp hương mới. Việc thắp hương mới khá phức tạp, đó là bạn phải thắp 12 nén hương theo vòng tròn trên mặt đồng hồ. Nén đầu cắm ở vị trí 1 giờ và khi cắm hương thì đọc “năm năm đều tốt”. Que thứ hai cắm ở vị trí 2 giờ, khi cắm đọc tháng tháng đều tốt. Que thứ 3 cắm ở vị trí 3 giờ và đọc ngày ngày đều tốt… Cứ như vậy cho đến nén thứ 12 thì xong.

Tuy nhiên tục này có phần rườm rà và ít người còn thực hiện. Thường sau khi lau dọn xong, gia chủ thắp hương và khấn một lần nữa báo cáo công việc đã hoàn tất đồng thời cầu xin gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe bình anh là kết thúc công việc lau dọn ban thờ.

 

Trong quá trình lau dọn bàn thờ cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên…

Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2-3 tháng nên lau dọn bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, mạng nhện dính ở đó.