Tìm

Nguyên tắc thiết kế ban công hợp phong thủy ai cũng nên biết

  • 28/03/2019 09:20

Ban công hợp phong thủy luôn là vấn đề nhiều gia đình mơ ước. Bởi lẽ nếu thiết kế được điều này sẽ giúp mang lại may mắn và tài lộc tới cho gia đình. Vậy nguyên tắc thiết kế ban công để hợp phong thủy như thế nào?

Để có thể thiết kế được ban công hợp với phong thủy của căn nhà, gia chủ cần nắm vững được một số nguyên tắc sau đây:

Thiết kế ban công hợp phong thủy ở vị trí nào?

Hướng ban công

Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi thiết kế ban công hợp phong thủy chính là hướng của ban công. Trong cuộc sống thường ngày, ban công là phần đua ra của ngôi nhà nên nó sẽ chịu nhiều ảnh hưởng không tốt của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy hướng của ban công là vấn đề mà bạn không được xem nhẹ. Theo các chuyên gia và các KTS Kiến trúc 902, hướng ban công đẹp nhất mà bạn có thể đặt chính là hướng Đông hoặc hướng Nam.

  • Ban công quay mặt ra hướng Đông: Từ lâu người xưa đã có câu “tử khí đông lai” nghĩa là khí màu tím tới từ phí đâu. Tử khí ở đây chính là Dương đoan. Khí Dương đoan sẽ qua ban cổng để vào nhà và có thể giúp cho cả ngôi nhà của bạn được bình an, may mắn. Bên cạnh đó, hướng đông là hướng mặt trời mọc, chính vì vậy khi mặt trời lên cũng là lúc căn nhà của bạn bừng sáng và ấm áp trong ánh nắng mặt trời, mang tới tinh thần sảng khoái và động lực cho một ngày làm việc và học tập hiệu quả.
  • Ban công quay mặt ra hướng Nam: Đây được gọi là “huân phong nam lại” Trong phong thủy, cụm từ “Huân phong” được coi là cực tốt.

Ban công hướng Nam hợp phong thủy

Ban công hướng Nam hợp phong thủy

  • Ban công quay mặt ra hướng Bắc: Ở Việt Nam, hướng này luôn là hướng hút gió lạnh vào mùa đông. Như vậy vào mỗi khi đông về, những luồng gió mùa sẽ thường xuyên thổi vào nhà bạn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Ban công quay mặt ra hướng Tây: Ban công hợp phong thủy, hướng Tây là hướng rất không tốt, ngày ngày đều bị mặt trời chiếu vào, khí nóng đến đêm chưa hết. Đặc biệt, vào mùa hè sẽ như cực hình, nếu bạn sống lâu trong tình trạng này sẽ khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều.

Những cần lưu ý khi thiết kế ban công hợp phong thủy

Ban công đai diện cho Minh đường

Từ ban công nhìn ra ngoài, phản ánh cát hung của một ngôi nhà. Những gì nhìn thấy từ an công, tương đương với hướng tinh trong ngôi nhà.

  • Khi thiết kế ban công hợp phong thủy mà nhìn ra ngoài từ ban công, nếu bên trái có nhiều tòa nhà, có nghĩa là hướng Thanh long vượng. Bên phải có nhiều tòa nhà, có nghĩa là hướng Bạch hổ vượng.
  • Nếu các tòa nhà bên phải cao hơn các tòa nhà bên trái, có nghĩa là Bạch hổ mạnh hơn Thanh long, tức là chủ nữ ngang ngạnh và nhiều thi phi
  • Nếu nhìn thấy không gian trước mặt thấp lõm, có nghĩa là minh đường sâu rộng, điêu ngày nghĩa là có thể nơi đây  tự tài khá manh. Trước mặt có đỉnh của các toàn nhà cao tầng hướng về phía trước, chủ nhân làm việc gì cũng trắc trở, kiếm tiền chỉ có thể nhanh, không thể tụ tài.

Ban công hợp phong thủy trải thảm giúp tinh thần thoải mái

Ban công hợp phong thủy trải thảm giúp tinh thần thoải mái

Ban công không nên đối diện với những góc nhọn

Thiết kế ban công hợp phong thủy, dù làm ban công ở góc nào đi nữa thì cũng không nên đối diện những vật hay góc nhọn của tòa nhà khác. Điều này sẽ khiến gia chủ thường xuyên gặp phải những điều không may, ảnh hưởng tới công việc và tài vận.

Ban công nên tránh đối diện với những kiến trúc có hình răng cưa

Phong cách kiến trúc hiện nay là muôn hình vạn trạng. Đối với những kiểu kiến trúc phương Tây, để tăng cường không gian trong nhà và phù hợp với thiết kế ánh sáng, rất nhiều ngôi nhà theo kiểu thò ra thụt vào giống như hình răng cửa cũng được các gia chủ lựa chọn. Những ngôi nhà này sẽ ảnh hưởng không tốt tới phong thủy của những ngôi nhà đối diện muốn thiết kế ban công hợp phong thủy.

Ban công nên tránh đối diện với những con đường hình cánh cung

Những con đường luôn có cong, có thẳng. Nếu đứng từ ban công nhìn ra ngoài thấy đường phố gấp khúc ngoằn nghèo và đường gấp khúc đó lại hướng vè phía ban công. Đây chính là kết cấu “đường cánh cung”. Cách hóa giải đơn giản và hiệu quả nhất là bạn hãy làm những giàn hoa để che bớt tầm nhìn, có thể coi đó là bức rèm ngăn cách với không gian bên ngoài.

Cần tránh những vật sắc nhọn đối diện ban công

Cần tránh những vật sắc nhọn đối diện ban công

Ban công đối diện với nhà bếp:

Khi thiết kế ban công hợp phong thủy mà đối diện với nhà bếp, bạn nên sử dụng rèm cửa che chắn ban công, hoặc giữa an công và nhà bếp phải dùng cửa giả để không gây ảnh hưởng cho người sống trong nhà. Bạn cũng có thể sử dụng bình phong hoặc tủ để che bớt lại. Nói chung khi ban công đối diện với nhà bếp, bạn cần tìm mọi cách để có thể ngăn cách 2 không gian này.

Không nên bịt kín ban công lại

Có rất nhiều gia chủ ngại về vấn đề bụi bẩn hoặc muốn tận dụng không gian ban công vào diện tích nhà nên đã bịt kín ban công lai. Tuy nhiên theo các chuyên gia phong thủy, điều này hoàn toàn không nên. Việc bịt kín ban công sẽ đi ngược lại một số quy luật trong phong thủy, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Xem thêm:

Nếu ban công bị bịt kín, căn nhà sẽ kém thông thoáng khiến cho các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc các căn bệnh về đường hô hấp, bài tiết. Trong khoa học, các thiết bị nấu nướng hoặc điện tử luôn tỏa ra nhiều loại khí có hại. Chính vì vậy khí trong nhà cần luôn được lưu thông nếu không muốn phát triển ổ vi khuẩn.

Thiết kế ban công hợp phong thủy luôn là vấn đề quan trọng và cần được các gia chủ quan tâm. Gia chủ cần tuân thủ theo các nguyên tắc mà chúng tôi để có thể sở hữu mẫu ban công vừa đẹp lại vừa tốt cho phong thủy.