Tìm

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

 • 08/12/2018 08:50

Chuẩn bị vật liệu xây dựng là một bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn, vững bền của cả căn nhà. Công đoạn này đòi hỏi gia chủ phải tiêu phí không ít tâm huyết cùng chi phí. Một trong những vật liệu vô cùng thiết yếu và không thể xem nhẹ là gạch xây nhà.  Vậy nên xây nhà bằng gạch nào? Bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn.

Ngày nay, để xây được một căn nhà đẹp, an toàn và như ý có thể tiện lợi và nhanh chóng nhưng cũng không hề đơn giản như trước đây. Việc xây nhà cần được gia chủ chuẩn bị kỹ lưỡng từ các công đoạn thiết kế, chuẩn bị vật liệu và tiến hành thi công, xây dựng. Trong đó nên xây nhà bằng gạch nào luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gạch sử dụng để xây nhà với nhiều đặc điểm và giá thành khác nhau. Có không ít người bị bối rối hoang mang trong việc lựa chọn gạch xây phù hợp cho căn nhà cũng như khả năng kinh tế của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và những loại gạch xây nhà này và đưa ra quyết định chính xác cho căn nhà tương lai của mình nhé.

1. Nên xây nhà bằng gạch nào? Gạch đỏ có phải lựa chọn tốt nhất?

Gạch đỏ được làm từ đất sét nung nhiệt trong các lò gạch, với màu sắc đặc trưng là đỏ hồng hoặc đỏ sẫm, gạch đất sét nung hay còn gọi là gạch đỏ. Đây là loại gạch xây nhà truyền thống được nhiều thế hệ người Việt ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Hiện nay gạch đỏ có rất nhiều loại với kiểu dáng, đặc trưng khác nhau để các gia chủ chọn lựa:

1.1 Gạch đỏ đặc

Gạch đỏ đặc là một trong những loại gạch đỏ xuất hiện sớm nhất và được sử dụng phổ biến ở mọi nơi.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch đỏ đặc

Loại gạch này có kích thước 220x105x55mm, màu đỏ hồng đặc trưng, một số cũng có màu đỏ sậm và được phân loại thành ba cấp khác nhau: A1 – A2 – A3 (chất lượng giảm dần). Thường được sử dụng để xây tường chịu lực, chống thấm ở một số vị trí như : tường móng, bể nước, bể phốt, tường bao, đổ cửa,..

 • Ưu điểm: Chắc chắn, có khả năng chịu lực cao, chống thấm nước tốt.
 • Nhược điểm: Giá cao hơn các loại gạch rỗng. Có trọng lượng nặng, làm cho tiến độ thi công chậm lại.

 

1.2 Gạch đỏ thông tâm 2 lỗ

Khác với gạch đỏ đặc, gạch đỏ thông tâm có hai lỗ chạy dọc trong thân gạch. Loại gạch này có màu đặc trưng của gạch đất sét nung là đỏ hồng hoặc đỏ đậm, kích thước trung bình 220x105x55mm.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch đỏ thông tâm 2 lỗ

Gạch đỏ 2 lỗ thường được ứng dụng trong các vị trí, khu vực tường không chịu lực, không yêu cầu cao về chống thấm như tường ngăn các phòng. Một số công trình cần giảm trọng tải nên phối hợp sử dụng gạch đỏ đặc và gạch đỏ 2 lỗ cho khu vực tường bao ngoài. Đây là một trong những câu trả lời được lựa chọn nhiều nhất cho câu hỏi: “Nên xây nhà bằng gạch nào?”

 • Ưu điểm: Gạch đỏ 2 lỗ có trọng lượng nhẹ giúp việc thi công xây dựng dễ dàng và nhanh chóng. Giá thành thấp hơn gạch đỏ đặc nên giúp gia chủ tiết kiệm chi phí và giảm trọng tải kết cấu của công trình
 • Nhược điểm: Không chịu được trọng lực lớn và không thể chống thấm nên có nhiều hạn chế trong vị trí sử dụng.

 

1.3 Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Loại gạch này cũng có màu đỏ hồng hoặc đỏ đậm đặc trưng của gạch đất sét nung, gạch này có 4 lỗ, kích thước phổ biến là 190x80x80mm, thường xây tường dày 100mm, những toà nhà cao tầng.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ nên tiến độ xây dựng không tốn thời gian và công sức, giá thành phải chăng giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí. Với những ưu điểm trên nên đây luôn là đáp án không thể bỏ qua cho câu hỏi: “Nên xây nhà bằng gạch nào?”
 • Nhược điểm: Khả năng chống thấm và chịu lực không cao nên thường sử dụng xây tường ngăn phòng. Độ dày 10cm nên khả năng cách âm, cách nhiệt còn bị hạn chế.

 

1.4 Gạch đỏ rỗng 6 lỗ – Gạch Tuynel

Nhiều lỗ thông tâm hơn gạch 2 lỗ, có kích thước lớn hơn: 220x105x150mm, có màu đỏ hồng và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Loại gạch này có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém nên thường được sử dụng ở những khu vực không chịu lực và không yêu cầu chống ẩm như tường phân phòng.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ – Gạch Tuynel

Đồng thời với độ dày cao, gạch này còn có thể xây được tường dày lên đến 150mm. Có thể dùng gạch đỏ 6 lỗ này để làm lớp cách nhiệt cho mái.

 • Ưu điểm: Giá thành thấp giúp tiết kiệm chi phí, độ dày lớn, trọng lượng nhẹ giảm trọng tải cho kết cấu công trình và tăng tiến độ thi công. Có nhiều lỗ nên khả năng cách nhiệt tốt.
 • Nhược điểm: Chống thấm và chịu lực kém, khi bắt vít treo TV, điều hoà,… cần chú ý cẩn thận.

 

2. Nên xây nhà bằng gạch nào? Gạch không nung có phải là lựa chọn tốt?

Gạch không nung là loại gạch được làm từ chất liệu như xi măng, xỉ than, tro,… được đóng rắn tạo hình đạt tiêu chuẩn các chỉ số đặc thù và không cần qua lò nung nhiệt như gạch đỏ.

Để tăng độ bền và rắn chắc cho gạch không nung, nhà sản xuất thường tăng lực ép, lực rung hoặc cả hai để nguyên liệu kết dính chặt với nhau.

Do tính chất không cần nung nóng gây tiêu tốn nhiên liệu, năng lượng và làm ảnh hưởng đến môi trường như gạch đỏ nên gạch không nung được các tổ chức môi trường khuyến khích người dân sử dụng. Các loại gạch không nung thường dùng trong xây nhà hiện nay:

2.1. Gạch Bê tông

Loại gạch này có cách sản xuất giống như trộn bê tông, trộn đều rồi đổ khuôn định hình. Gạch bê tông khá nặng nên thường được ưu tiên lựa chọn dùng cho nền móng. Mặc dù không còn phổ biến như trước nhưng vẫn có nhiều địa chỉ cung cấp loại gạch này.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch Bê tông

 • Ưu điểm: Gạch bê tông có giá thành rẻ, độ dày cao, tiết kiệm được chi phí. Chịu trọng lực tốt, chịu được rung chấn cường độ lớn. Đây là luôn là đáp án được ưu tiên chọn lựa cho câu hỏi nên xây nhà bằng gạch nào tại các công trình lớn.
 • Nhược điểm: Do trọng lượng của loại gạch này lớn nên thi công xây dựng bằng gạch bê tông thường tốn thời gian và công sức.

 

2.2. Gạch nhẹ chưng áp – Gạch ACC

Là loại gạch làm từ hỗn hợp xi măng, cát đá nghiền mịn, vôi, thạch cao, nước và hợp chất nhôm. Loại gạch này có lỗ rỗng bên trong để hạ thấp chi phí vật liệu và trọng lượng. Gạch chưng áp có nhiều kích thước khác nhau với trọng lượng riêng từ 350 – 850kg/m3. Gạch nhẹ chưng áp nhẹ bằng ½ gạch đỏ đặc, 2/3 gạch đỏ 2 lỗ. Sử dụng gạch nhẹ chưng áp có thể giảm tải trọng của toà nhà cũng như giảm chi phí cho gia chủ.

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch nhẹ chưng áp – Gạch ACC

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ nên tiết kiệm chi phí vật liệu. Trọng lượng nhẹ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Khả năng cách âm cách nhiệt tốt, độ bền và tính chính xác cao, chịu được rung chấn mạnh, đặc biệt rất thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Khả năng chống thấm còn yếu, chất lượng sản xuất chưa đồng đều trên thị trường làm người mua gặp khó khăn trong tìm kiếm lựa chọn. Loại gạch này thường được dùng để xây các công trình không yêu cầu cao về chống thấm. Với những hạn chế này nên mọi người thường băn khoăn về loại gạch này khi đề cập nên câu hỏi: Nên xây nhà bằng gạch nào?

 

2.3. Gạch Bê tông bọt

Sử dụng nguyên liệu và cách sản xuất đơn giản hơn so với gạch chưng áp ACC. Trọng lượng của loại gạch này chỉ bằng một nửa gạch thông thường với kích thước 100x200x400mm. Thường được sử dụng để thi công tường ngăn, nền hoặc kệ để đồ…

Tranh cãi nảy lửa: Nên xây nhà bằng gạch nào tốt nhất?

Gạch Bê tông bọt

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ giúp thi công nhanh, giá thành rẻ nên tiết kiệm được chi phí. Có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.
 • Nhược điểm: Chống thấm còn kém.

 

Bài viết vừa giúp bạn giải mã thông tin về việc nên xây nhà bằng gạch nào? Mỗi loại gạch đều có những ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bạn có thể lựa chọn được loại gạch phù hợp nhất. Qua những thông tin gợi ý ở trên về các loại gạch xây nhà phổ biến trên thị trường, chúng tôi hi vọng bạn có thể đưa ra những lựa chọn chính xác để có được một ngôi nhà an toàn, bền vững và đúng thiết kế.

>>Đọc tiếpLộ diện 20 mẫu thiết kế nhà HOT đáng xây nhất 2019