Tìm

Trong tâm trí mỗi người Việt Nam, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng nhất. Việc chuẩn bị cho bàn thờ tổ tiên để đón Tết rất quan trọng. Bàn thờ tổ tiên sạch sẽ, sắp xếp hợp lý cũng phần nào thể hiện được tính cách và thói quen sống của chủ nhân ngôi nhà. Trang trí bàn thờ cũng thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Theo phong thủy, việc dọn dẹp và thay đổi bàn thờ, cải tạo bát hương vào dịp cuối năm sẽ góp phần tạo thời vận mới cho gia chủ khi bước sang năm mới. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đẹp và mang laị tiền tài, giàu sang, phú quý cho cả gia đình.

Chọn ngày dọn dẹp, trang trí bàn thờ đón Tết âm lịch

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

Thời điểm hợp lý nhất để dọn dẹp, sắp xếp và trang trí bàn thờ là sau thời điểm ông Táo về trời. Tuy nhiên, bạn có thể dọn dẹp bàn thờ vào bất cứ thời điểm nào trong năm, không nhất thiết cứ phải gần Tết mới bắt đầu lau dọn.

Quét dọn, chăm chút bàn thờ

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

Trước khi thực hiện lau dọn, người chịu trách nhiệm lau dọn bàn thờ sẽ phải tắm rửa cho sạch sẽ. Sau đó thắp một nén hương và khấn thông báo với các vị thần linh, tổ tiên trong nhà rằng hôm nay sẽ lau dọn bàn thờ. Đợi cho đến khi hương cháy hết, gia chủ bắt đầu tiến hành lau dọn bàn thờ.

Khi bắt đầu chuẩn bị lau dọn, gia chủ phải chuẩn bị một chiếc mâm được phủ lớp giấy trắng hoặc đỏ để đặt các vật thờ cúng như bát hương, đồ thờ, di ảnh nên trên đó, không được đặt trực tiếp các đồ đó xuống nền đất bẩn, như vậy sẽ phạm phải điều tối kỵ. Phải dùng khăn sạch và nước ấm để lau dọn. Một số gia đình cầu kỳ còn đun nước sạch cùng các loại thảo dược để lau rửa.

Xem thêm:

Bát hương được coi như là cái hồn của một ngôi nhà, là đồ vật thiêng liêng khi thắp nhang, nguyện cầu của gia chủ thì bề trên sẽ luôn hiện hữu và chứng giám cho lời nguyện cầu. Vì vậy, khi lau dọn bát hương cần hết sức cẩn thận, tránh làm di chuyển bát hương. Khi tỉa chân hương nên để lại 3 chiếc, chân hương không được vứt bừa bãi mà phải đối lấy tro sau đó hòa vào nước sạch tưới cây hoặc thả ở những nơi sạch sẽ như sông, hồ…

Khi lau dọn, nên cẩn thận nhẹ nhàng lau chùi những đồ vật ở trên bàn thờ, tránh rơi vỡ. Điều này đặc biệt kiêng kỵ với người xưa, vì học cho rằng việc rơi vỡ sẽ báo hiệu điềm xấu, không tốt và tai họa sẽ ập đến với gia chủ.

Sắp xếp, bài trí bàn thờ

Đặt giữa bàn thờ là bát hương và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bát hương khác đặt ở hai bên là thờ ông bà tổ tiên và bà cô ông mãnh tạo tư thế tam tài. Ở gai góc ban thờ có 2 cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng bên phải.

Việc sắp xếp, bày trí ban thờ thường được ưu tiên cho các quý ông. Hơn vậy, người đàn ông là người làm chủ cho gia đình, phải đại diện chăm lo nơi trú ngụ của tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính.

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Chuẩn bị mâm ngũ quả

Có lẽ nhiều người không biết rằng việc bày mâm ngũ quả ngày Tết xuất phát từ thuyết ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Đại diện cho các ngũ hành này thường là 5 loại quả có màu chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam thể hiện Phú – Quý – Thọ – Khang- Ninh.

Mỗi một miền khác nhau lại có quan niệm riêng về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Người Nam thường bày quả mãng cầu với ý nghĩa để thỏa mãn cho sự cầu xin, Sung biểu thị sự sung túc, Dừa (vừa), Xoài (đủ).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn. Quả phật thủ hay quả chuối có hình bàn tay tượng trưng cho sự che chở của đức Phật cho tất cả mọi người. Quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống, màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh.

Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

Năm là số quả trong mâm tượng trưng cho sự sống, theo quan niệm của người xưa, số 5 là ngũ hành ứng với vận mệnh của mỗi con người, là số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở.

Dưới đây là một số loại quả mà người ta thường bày trên ban thờ gia tiên ngày Tết và ý nghĩa của chúng:

 • : vị ngọt thanh ngụ ý khi làm việc gì cũng sẽ trơn trụ, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống
 • Đào: tượng trưng cho sự thăng tiến
 • Mai: hạnh phúc, không cô đơn.
 • Quả phật thủ: Có hình bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận của các thành viên trong gia đình.
 • Táo: mang ý nghĩa phú quý
 • Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt
 • Hướng dẫn trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết âm lịch

                                         Ảnh minh họa

 • Thanh long: thể hiện sự phát tài lộc
 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn
 • – Nải chuối xanh:khi thờ nên thờ chuối tiêu, không nên thờ chuối tây. Có ý nghĩa hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở cho những người thân trong gia đình.
 • Quả trứng gà: lộc trời
 • Sung: biểu tượng sự sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
 • – Đu đủ:mang đến sự thịnh vượng, đủ đầy
 • – Xoài: mong muốn việc tiêu xài không thiếu thốn.

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mâm ngũ quả ngày Tết. Hy vọng bạn sẽ có những phút giây tuyệt vời bên gia đình, người thân trong dịp Tết này.

Nguồn tham khảo