Tìm

Hướng dẫn bạn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018

  • 05/02/2018 08:55

Vào đêm 30 Tết, một nghi lễ không thể thiếu để chào đón thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới đó chính là lễ cúng giao thừa. Để giúp các bạn có một lễ cúng hoàn chỉnh nhất, chúng tôi xin gửi tới bạn bài viết hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018, mời bạn đọc chú ý theo dõi!

Nghi thức cúng giao thừa là gì?

Hướng dẫn bạn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018

Vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, tức là vào lúc 0h đêm ngày 01/01 (âm lịch) các gia đình người Việt sẽ thực hiện một nghi thức cúng gọi là lễ trừ tịch (lễ giao thừa). Ý nghĩa cả nghi lễ này là tiễn bỏ mọi điều xấu của năm cũ đi và đón những gì tốt đẹp cho năm mới. Lễ trừ tịch còn là lễ “khu trừ mà quỷ” ra khỏi nhà.

Cúng ai trong trong lễ cúng giao thừa?

Hướng dẫn bạn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018

Lễ cúng giao thừa sẽ được tiến hành cúng ở trong nhà và ngoài sân. Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng dâng lên ông bà tổ tiên, các vị thần cai quản trong nhà. Người Việt thường tin rằng mỗi năm sẽ có một vị thần thay nhau cai quản nhà mình, vì vậy họ làm lễ cúng để tiễn ông cũ và đón ông mới.

Còn lễ cúng giao thừa được cúng ở ngoài trời để cúng ma quỷ lang thang ngoài đường, không có nhà cửa để về. Ngoài ra, nhiều người cũng quan niệm rằng công việc bàn giao công việc của các vị thần là rất khẩn trương, vì vậy không thể đàng hoàng mà chỉ có thể vội vã ăn hoặc nhìn tấm lòng thành của gia chủ rồi đi. Vì vậy mâm cỗ quan hành thường được tiến hành ở trước cửa chính. Lễ cúng giao thừa ngoài trời sẽ có xôi gà và hoa quả, bánh kẹo. Hương sẽ được cắm trong một chiếc cốc dài có chứa gạo và muối.

Hướng dẫn bạn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018

Sau khi tiến hành lễ cúng ngoài trời xong thì mới được bắt đầu lễ cúng trong nhà. Lễ vật cúng giao thừa trong nhà sẽ bao gồm 1 mâm ngũ quả, vàng mã, hương hoa, đèn nến, trầu cau, bánh chưng, rượu và một mâm cỗ mặn thơm ngon. Trong lễ cúng giao thừa gia chủ sẽ khấn Thổ Công, tức là những vị thần cai quản trong nhà và cúng ông bà tổ tiên, những người đã khuất có ơn nghĩa sinh thành.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 3 ngày Tết

Các tục lệ thường làm trong đêm giao thừa

Hướng dẫn bạn chuẩn bị lễ cúng giao thừa 2018

+ Xông đất: Theo quan niệm dân gian, người bước vào nhà gia chủ đầu tiên trong năm mới sẽ được gọi là người xông đất. Những người xông đất thường đóng vai trò rất quan trọng và có thể quyết định sự may, rủi của gia chủ trong năm đó. Vì vậy, người ta thường rất tỷ mỉ để chọn người xông đất nhà mình sao cho hợp tuổi để có một năm mới được thuận lợi, mọi việc đều thu được kết quả như mong đợi.

+ Đi lễ chùa: Khi lễ cúng giao thừa được hoàn tất, mọi người trong nhà sẽ cùng nhau đi lễ chùa, miếu để cầu mong một năm mới bình an với tất cả mọi người trong gia đình. Mọi người cũng hay xin quẻ đầu năm để biết năm nay vận hạn của mình sẽ như thế nào.

+ Chọn hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta cũng thường kén giờ và hướng xuất hành để mọi quyết định trong năm tới sẽ đều thu được kết quả tích cực.

Xem thêm: Những điều nên làm trong ngày đầu năm mới

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích liên quan đến lễ cúng giao thừa mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt cho lễ cúng giao thừa nhà mình. Chúng tôi xin gửi đến bạn và gia đình một năm mới vui vẻ, an khang và thịnh vượng.