Tìm

Góc giải đáp: Tầng lửng có tính là một tầng?

  • 04/06/2018 04:26

Thiết kế tầng lửng được xem là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao tầng nhà. Những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp thiết kế tầng lửng tạo ra không gian rộng thoáng hơn. Nhưng ngay cả những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Vậy tầng lửng được có tính là một tầng không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tầng lửng có tính là một tầng?

Tầng lửng có tính là một tầng?

1.Tầng lửng là gì? Tầng lửng có tính là một tầng?

Tầng lửng hay còn gọi là gác lửng (gác xép) gọi đơn giản là lửng là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và do đó thường không tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà.

Tầng lửng không tính vào số tầng của công trình

Tầng lửng không tính vào số tầng của công trình

2.Công năng sử dụng tầng lửng

– Tầng lửng được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng khác nhau, công năng khá đa dạng, chẳng hạn:

  • Làm phòng sinh hoạt chung
  • Phòng làm việc
  • Phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp
  • Phòng khách
  • Nhà kho

– Ngoài ra, tùy mục đích sử dụng của ngôi nhà mà ta có những cách thiết kế và trang trí tầng lửng khác nhau:

  • Đối với những căn nhà nhỏ và vừa, tầng trệt sử dụng cho mục đích kinh doanh (thường thấy ở các ngôi nhà mặt phố) và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn.
  • Đối với các căn nhà rộng, khu vực phần trệt dưới có thể bố trí làm nhà kho, nơi để xe… tuỳ vào sự phóng tác của nhà thiết kế hay dụng ý của gia chủ thiết kế. Tầng lửng như để trang trí, thư viện, có thể làm riêng một thang chỉ để lên phần này.
  • Đối với nhà sâu, có thể thiết kế tầng lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu đông người.

 

Tẩng lửng nhỏ xin trên bếp

Tẩng lửng nhỏ xin trên bếp

Nhà cấp 4 có tầng lửng đẹp

Nhà cấp 4 có tầng lửng đẹp

3.Những hạn chế khi xây tầng lửng

– Do hạn chiều cao tầng lửng thấp hơn nên nó cũng bộc lộ một số nhược điểm như sau:

– Làm không gian phía sau thấp hơn, gây cảm giác thấp và chật chội.

– Hạn chế dùng trần thạch cao hay đèn chùm, đèn thả để trang trí

– Việc làm trần chống nóng hoặc suy nghĩ làm rèm cũng trở nên khó khăn

– Các hình thức trang trí cũng hạn chế: không nên dùng vách ngăn chia, hay quá nhiều đồ gỗ hoặc đồ lưu niệm để tránh gây cảm giác trật trội…

Tóm lại: Tầng lửng là một trong những giải pháp hữu hiệu và phổ biến nhất để tăng mặt bằng công năng cũng như tiết kiệm chi phí chi nhà bạn. Ở nước ta có quy định tầng lửng chiếm khoảng 80% diện tích sàn nhà, trường hợp chủ nhà lấp ô thông tầng ở tầng lửng bị coi là vượt quá số tầng được phép và bị phạt.

Vì vậy, khi xây tầng lửng các bạn cũng nên chú ý những nguyên tắc ở nước ta để đảm bảo công năng, thẩm mỹ và tính pháp lí của ngôi nhà. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.

Xem thêm: