Tìm

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

  • 22/10/2018 04:40

Đối với những gia chủ đang chuẩn bị xây nhà, vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao các phòng là đáng quan tâm và tính toàn nhất. Bài viết hôm nay sẽ giải quyết những thắc mắc của các bạn liên quan đến chiều cao phòng khách. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi.

1. Chiều cao phòng khách

Chiều cao phòng khách là khoảng cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của trần nhà. Thông thường, phòng khách hay phòng sinh hoạt chung là nơi tiếp khách, tập chung sinh hoạt nên cần tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng. Chiều cao có thể hơn các phòng khác, nhất là đối với khoảng không giữa 2 tầng có diện tích rộng làm việc phòng khách, sinh hoạt chung, sảnh,…

Với một số gia chủ sẽ thiết kế phòng khách cao lên hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào cách trang trí, công năng và mục đích sử dụng của chủ nhân.

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

Chiều cao phòng khách là khoảng các từ sàn tới trần nhà

2. Chiều cao phòng khách hợp lí là bao nhiêu?

  • Đối với những ngôi nhà dân dụng thông thường, chiều cao phòng khách thông dụng nên làm 3 mức cơ bản:

Phòng thấp: từ 2.7m – 2.8m

                    Phòng tiêu chuẩn: 3 m – 3.5m

Phòng cao: 3.6m – 3.8m

  • Với những ngôi biệt thự kiểu Pháp, tân cổ điển độ cao có thể tới 3.6 m – 4 m là vì diện tích rộng, nên cần tỉ lệ thích hợp giữa diện tích và chiều cao tạo nên sự hợp lý.

Nói chung, phòng cũng không nên làm cao quá. Những căn phòng chỉ tầm 2.7m – 2.8 m khi được xử lý thông thoáng không hệ đem lại cảm giác bức bối. Độ cao phòng khách phổ biến nhất hiện nay thường từ 3 m đến 3,5 m đối với tầng 1 là vừa phải. Các tầng trên thấp hơn, thậm chí tầng trên cùng chỉ cần cao 3,0 m. Trong thời đại công nghiệp, sự tận dụng, tiết kiệm và hợp lý cần phải được đặt lên hàng đầu, thay cho những thói quen không còn phù hợp

–> Xem thêm: Diện tích phòng khách tiêu chuẩn

3. Độ cao phòng (tầng nhà) phụ thuộc vào

Theo quy định của pháp luật

Theo số bậc cầu thang: Để đạt được sự hợp lí về công năng sử dụng, chiều cao các phòng (tầng nhà) sẽ tỉ lệ thuận với chiều cao bậc cầu thang.

Theo bề rộng của ngôi nhà: Nhà có bề rộng tương đối >4.5m nên chọn chiều cao tầng hợp lú từ 3.2m – 3.4m

Theo yếu tố tiết kiệm năng lượng: Nhà có chiều cao phòng thấp sẽ tốn ít năng lượng hơn cho máy lạnh.

Theo yếu tố kiến trúc: Với ngôi nhà không gian nhỏ, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng. Nhưng với kiểu biệt thự Pháp, cổ điển cần cảm giác cao sang trọng.

Theo khí hậu: Đối với khu vực khí hậu khắc nghiệt cần sử dụng máy lạnh thì phòng cũng nên cao vừa phải để tiết kiệm năng lượng. Đối với khu vực dễ chịu hơn, cần sự thông thoáng tự nhiên, chiều cao phòng khoảng 3.6m – 3.8m

Theo điều kiện kinh tế: Tất nhiên tầng nhà càng cao kèm theo chi phí càng đắt đỏ.

–> Xem thêm cách tính mét dài cầu thang là bao nhiêu?

4. Cách trang trí phòng khách theo chiều cao

Một số gia chủ cho rằng, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Nhưng ngược lại, trang trí như thế nào để không bị cảm giác nặng nề. Với những căn phòng cao lớn, tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, những nhiều trường hợp cảm giác lạnh lẽo trống trải. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào cách trang trí trong căn phòng.

Gợi ý mẹo hô biến phòng thấp trở nên cao hơn

Áp dụng nguyên tắc: Phòng càng thấp trang trí đơn giản đi. Đây không chỉ là giải pháp phù hợp với tình thế, mà còn là xu hướng hiện đại giải phòng sự tập trung khỏi chiều cao nhà.

1. Chọn đồ nội thất thấp, có hình dáng nằm ngang

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

Chọn những đồ vừa thấp vừa rộng như bộ ghế sofa, bàn cafe hoặc bàn trà.

2. Tăng cường sắp xếp và trang trí tường theo chiều dọc

Sử dụng sơn tường hoặc giấy dán tường có họa tiết chạy theo chiều dọc, hay ốp gỗ ván dọc hướng mắt nhìn lên cao, gây ảo tưởng tường thanh mảnh và cao hơn.

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

Áp dụng tương tự với rèm cửa, việc này sẽ mang đến một hiệu quả bất ngờ

3. Giảm thiểu trang trí trần nhà

Đèn và quạt trần có hình dáng dài và cầu kì tuyệt đối nên tránh. Thay vào đó hãy sử dụng đèn âm tưởng để trang trí cho căn phòng, có hình dạng đơn giản và gọn gàng hơn.

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

Sử dụng đèn âm tường 

4. Sử dụng sơn màu trắng cho trần nhà

Màu trắng là gam mặc định và gần như nó giúp cho mọi không gian trở nên sáng hơn. Nếu không thích màu trắng tinh, bạn cũng có thể chọn những gam màu trung tính tông nhạt để có hiệu quả tương tự.

Chiều cao phòng khách hợp lí nhất để xây dựng

Rõ ràng là trần nhà màu trắng tạo cảm giác trần nhà cao hơn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết chiều cao phòng khách hợp lí trong xây dựng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Để có lời khuyên tốt nhất phù hợp với điều kiện từng ngôi nhà, hãy liên hệ với KTS thiết kế nhà mình các bạn nhé.

Xem thêm: 8 phong cách nội thất đang làm điên đảo mọi gia đình

Kiến trúc 902 Studio – Đơn vị thiết kế nhà uy tín tại Hà Nội

Liên hệ: 0901.728.872