Tìm

Cây sung là một loại cây rất quen thuộc đối với người Việt Nam. Nó đã trở thành loại cây mà được rất nhiều người chơi cây ưa chuộng bởi dáng của sung rất đẹp, nếu trồng cây sung trong nhà sẽ giúp gia đình sum vầy, hạnh phúc và no đủ.

Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ kinh nghiệm trồng và chăm sóc sung cảnh, hy vọng bạn sẽ biết cách làm cho cây sung ra nhiều quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sung cảnh cho ra nhiều quả

 

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

Cây sung sẽ trở lên rất đẹp đẽ và quyền lực nếu người chơi sung biết uốn nắn nó ngay từ khi cây con nhỏ. Người ta thường trồng sung cảnh trong một chậu cảnh có hình chữ nhật và để trước cửa nhà.

Cây sung không có hoa mà tạo thành quả luôn khi cây trưởng thành, quả sung kết thành từng trùm nhỏ mọc trên thân cây già, đôi khi mọc trên các cành lá non hay trên các cành nhỏ không lá đã già, chuyển dần sang màu đỏ khi quả chín.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

  Quả sung được dùng để chế biến các món ăn như sung muối, kho cùng với cá….

Quả sung ngoài tác dụng trang trí cho cây  thì nó cũng hay được dùng để chế biến các món ăn như sung muối, sung nộm chua ngọt, sung dùng để kho cá…..Trong mâm ngũ quả ngày Tết thì rất nhiều người chọn sung làm loại quả để trưng bày trên bàn thờ với mục đích cầu sung túc, sung sướng cho gia đình trong năm mới. Nhựa sung thường được sử dụng để chữa trị các vết thương xây xát ngoài da, chữa đau đầu, ghẻ ngứa.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

Sung là loại cây ưa nước

Sung là một trong những loại cây ưa sáng nhưng sinh trưởng kém khi ánh sáng gay gắt, nếu cường độ ánh sáng thấp thì lá sung sẽ mỏng, ít phân cành và các cành nhánh phân dài. Cây sung có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

Một lưu ý đầu tiên khi trồng sung là cần lưu ý khâu lựa chọn đất. Đất trồng phải có thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những loại đất có khả năng giữ nước kém. Người ta thường hay trồng sung cảnh trên hòn non bộ hoặc những chậu có ít đất nhiều nước.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

Lựa chon sung giống có chiều cao từ 15-20 cm

Khi lựa chọn cây giống, cần chọn những cây có chiều cao từ 15-20 cm . Trước khi đánh cây con từ vườn sang chậu thì cần cắt bỏ hết những lá non, sau đó đấp đất đến cổ rễ của cây, tưới nước cho cây 2 lần một tuần để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Để cho cây mau to ngoài việc cắt tỉa cành lá cần chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9-10 hàng năm. Việc băm bỏ gốc được thực hiện như sau: dùng dao khía vài đường gần gốc cây, cho nhựa chảy ra, như vậy cây sẽ cho ra nhiều quả hơn.

Để cho cây phân nhiều cành, lá nhỏ và các cành không dài thì nên thường xuyên bón lân và cắt tỉa cành, lá cho cây.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

           Kỹ thuật trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

Cây sung là một loại cây ưa nước, nếu không được tưới nước thường xuyên thì cây sẽ chậm phát triển hoặc thậm chí dẫn tới chết héo. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao thì tưới nước cho cây 2 lần trong một ngày vào buổi sáng sớm và chiều tà khi mặt trời đã lặn, mùa đông thì nên tưới 1 lần trong ngày vào ban trưa. Nếu không muốn tưới nước nhiều thì bạn có thể trồng sung trong một bể nước (khi sung đã phát triển được 1 thời gian) để giúp cây mau già và ra nhiều quả.

Sung cảnh thường rất hay bị 1 loại rệp có vỏ ngoài như một lớp sừng tấn công, loại rệp này nếu phun thuốc sâu thông thường thì nó sẽ không chết mà ta cần phải phun hỗn hợp thuốc trừ sâu kết hợp chất kết dính để thuốc có thể bám trên thân cây và loại trừ tận gốc sâu bọ.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

  Sung cảnh có 2 loại là sung nếp và sung tẻ

Sung cảnh thường được chia làm 2 loại sung nếp và sung tẻ. Sung nếp thường có quả nhỏ và sai hơn sung tẻ. Một phương pháp để kích thích sung ra nhiều quả đó là cần phải đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây, nước luôn để 1/2 chậu.

Bí quyết trồng và chăm sóc sung cảnh giúp cây ra nhiều quả

   Chậu sung cảnh đẹp và cho nhiều quả

Còn gì đẹp bằng khi dịp Tết nhà bạn có một chậu sung cảnh trang trí trong sân đẹp và có nhiều quả, như vậy cũng đồng nghĩa với việc trong năm tới gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn về tài lộc đấy.

Xem thêm:

Hy vọng với bài viết trên bạn đã có kỹ thuật trồng và chăm sóc sung cảnh đúng cách để mang đến cho gia đình mình một chậu sung cảnh tuyệt đẹp bạn nhé.