Tìm

Bật mí: Kích thước cổng nhà hợp phong thủy

  • 27/03/2019 02:04

Kích thước cổng nhà được coi là yếu tố vô cùng quan trọng khi xây dựng nhà cửa. Trước khi nhận ra được vẻ đẹp của một căn nhà hay một ngôi biệt thự, người ta sẽ phải nhìn tới những chiếc cổng đầu tiên. Có thể nói cổng có đẹp, kích thước cổng có phù hợp với phong thủy thì căn nhà của bạn mới có thể đẹp được.

Kích thước cổng nhà phù hợp với phong thủy

Từ trước tới nay, trong dân gian đã có rất nhiều quan niệm đúc kết từ việc thiết kế chiều cao và chiều rộng của cổng nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải cổng càng cao sẽ càng tốt.

Kích thước cổng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng đối với không gian sống

Kích thước cổng nhà là yếu tố vô cùng quan trọng đối với không gian sống

Thiết kế chiều cao và chiều rộng của cổng nhà cần phải  lưu ý tới vấn đề sinh khí theo cổng luân chuyển qua sân, vào nhà qua cửa chính và các cửa phụ. Chính vì vậy, trong phong thủy, cổng chính là lối đi đầu tiên dẫn khí vào nhà, đồng thời đây cũng là một tấm hàng rào giúp bảo vệ ngôi nhà, tránh được những tác nhân xấu từ bên ngoài.

Một trong những biện pháp xác định được kích thước cổng chính xác nhất đó là sử dụng thước Lỗ Ban. Nếu kích thước của cổng rơi vào các cung tốt trong thước lỗ ban thì chắc chắn gia đình sẽ luôn có những luồng sinh khí vào nhà đem tới may mắn và tài lộc.

Để có thể chọn được chiều cao và chiều rộng của cổng phải căn cứ theo thước Lỗ Ban. Kích thước chiều rộng của cổng phải là âm (số chẵn), kích thước chiều dài phải là dương (số lẻ). Nếu gia chủ chọn cả hai kích thước của cổng đều nằm vào một số dương hoặc một số âm thì sẽ rơi vào vị trí “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Cổng nhà không nên thiết kế quá lớn hoặc quá nhỏ

Cổng nhà không nên thiết kế quá lớn hoặc quá nhỏ

Trong trường hợp, hướng của cổng nằm tại hướng xấu, nhưng căn nhà của bạn lại không thể thay đổi được, vậy thì bạn nên thiết kế kích thước của cổng nhỏ lại. Bởi lẽ, khi cổng nhỏ, sẽ hạn chế được luồng khí xấu từ ngoài đi vào ngôi nhà của ban.

Ngược lại, với những căn nhà có hướng cổng đặt tại vị trí đắc địa, hướng tốt thì bạn nên đặt kích thước của cổng cao rộng để có thể mang theo nhiều luồng khí tốt vào nhà. Gia chủ cần căn cứ theo trạch vận phi tinh bàn của căn nhà đó để có thể xác định được cổng nhà bạn đặt tại vị trí tốt không?

Đặc biệt, khi thiết kế kích thước cổng nhà, bạn cũng cần lưu ý rằng, không nên thiết kế cổng quá rộng, quá cao, như vậy luồng khí vào ngôi nhà sẽ bị tạp loạn, lai nhiễm nhiều khí tốt và khí xấu với nhau.

Trong khi đó, những căn nhà thiết kế cổng quá hẹp cũng sẽ khiến không thu được khí tốt vào nhà, mà khí xấu cũng sẽ quẩn quanh trong không gian sống, không ra được bên ngoài.

Cổng nhà góp phần tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống

Cổng nhà góp phần tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống

Một số lưu ý khi thiết kế cổng nhà

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước cổng nhà theo thước Lỗ Ban, bạn cũng cần chú ý tới một số lưu ý sau đây:

Cổng cần được bố trí cân đối với nhà chính

Bất kỳ một điều gì vừa phải, cân đối cũng đều là đẹp nhất khi thiết kế cổng cũng vật. Bạn cần thiết kế cổng sao cho phù hợp với kích thước của căn nhà mình. Thực tế đã chứng rằng, sự hài hòa và cân đối giữa các yếu tố cổng và nhà chính không chỉ là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà nó còn là một trong những yếu tố “bất di bất dịch” mà bạn phải tuân theo trong phong thủy.

Tránh thiết kế kín cổng cao tường

Một trong những điều gia chủ cần lưu ý đó là không nên thiết kế cổng quá cao và quá bí. Nên thiết kế những khoảng hở cho cổng để lưu thông khí, tránh thế tù hãm cho ngôi nhà.

Đặc biệt, cũng không nên trồng quá nhiều loại cây um tùm, che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa cây cối xung quanh cho gọn gàng, sạch sẽ để cổng luôn đón được luồng khí tốt.

Bạn cũng nên dẹp bỏ những thứ như cây cối, cột, vách tường…..xung quanh cổng nhà. Bởi lẽ những thứ này rất có thể sẽ là vật cản trở vận khí, tài lộc, may mắn và sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Nên thiết kế đường từ cổng vào nhà uốn lượn, vòng cung

Quan điểm trong phong thủy “trực lai trực khứ tổn nhân đinh” từ lâu đã trở thành một nguyên tắc vàng, một cẩm nang “bất di bất dịch” trong vấn đề thiết kế nhà của mọi gia chủ.

Đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của bởi lẽ các luồng trực xung quá mạnh sẽ không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng vào tới nhà cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc thiết kế này. Đường đi nên thiết kế có dạng vòng cung hoặc uốn lượn để tránh luồng khí vào nhà quá lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là một số chia sẻ của Kiến trúc 902 về việc xác định kích thước cổng nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được kích thước phù hợp nhất với không gian sống của mình.