Tìm

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

 • 23/07/2018 07:40

Chuẩn bị và tính toán nguyên vật liệu xây nhà là một công việc đau đầu nhất của mỗi gia đình, chiếm nhiều công sức và thời gian vì nó quyết định trực tiếp đến chi phí xây nhà. Và việc chuẩn bị vật liệu xây nhà như thế nào, tính toán 1m3 tường cần xây bao nhiêu vật liệu,.. thật kĩ càng sẽ giúp bạn chuẩn bị ngân sách và hạn chế phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Đặc biệt đây là điều rất cần thiết với gia chủ lần đầu và chưa có kinh nghiệm xây nhà.

Một số những chia sẻ, kinh nghiệm lựa chọn và chuẩn bị vật liệu xây nhà gồm những gì dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình:

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

1. Vật liệu xây nhà gồm những gì?

Thứ nhất: Vật liệu xây nhà thô bao gồm:

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200…), loại tường ( Tường thẳng hay cong,…) mà có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau.

+ Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng. Thông thường hiện nay, cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

Cát

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát, bạn chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

+ Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

 + Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình! Thông thường, trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn, thì sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

+ Nước

Bạn nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn. Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.. để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình. Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

+ Sắt, thép

Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép ( bao nhiêu kg) và chủng loại thép ( Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

Thép

Khi lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà, những thương hiệu thép uy tín cần lựa chọn để đảm bảo chất lượng bê tông, đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng. Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang. Do đó, khi lựa chọn loại vật liệu này, bạn nên lựa chọn những thương hiệu thép uy tín trên thị trường.

+ Cốp pha:

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông. Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công ( nhà thầu) chuẩn bị. Bạn không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên,vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ. Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp….Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

Thứ hai: Vật liệu hoàn thiện xây nhà cần dùng

+ Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Điều này được chuẩn bị rõ ràng trong hồ sơ thiết kế: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế

+ Sơn ngoại thất: Phần này thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà 1 khoảng thời gian hoặc thực hiện luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

Cửa hàng sơn của koto paint

Vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu… tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình và chủng loại sơn sử dụng cần thiết khác nhau. Màu sắc sơn ngoại thất đã đươc chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc theo như thiết kế là sẽ sơn được ngôi nhà với bộ mặt như ý muốn.

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng sơn mà giá thành của sơn khác nhau. Đối với sơn ngoại thất, bạn không nên tiếc tiền để có được khoảng không gian kiến trúc đẹp và hợp lý. Bạn nên sử dụng loại sơn ngoại thất với độ bền màu cao để tránh, hạn chế tối đa những hiện tượng rêu mốc, bám bụi bẩn cho ngoại thất sơn tường.

+ Đá trang trí: Đối với nhà ở dân dụng, đặc biệt là các công trình nhà vườn, biệt thự vườn, thì vật liệu trang trí đá ốp chân tường ngoại thất là một trong trong vật liệu xây nhà không thể thiếu được. Loại vật liệu này thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… thì đây được coi là giải pháp hiệu quả để bảo vệ bức tường ngoại thất của gia đình bạn.

Vật liệu hoàn thiện đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Nên thường khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Đặc biệt , khi lựa chọn đá trang trí, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn lựa chọn đá trang trí thì nên lựa chọn các loại đá phù hợp và sang trọng hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

+ Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… theo như bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước của gia đình bạn không quá khắt khe, đòi hỏi các thiết bị thông minh, quá hiện đại thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này trong các công trình nhà ở dân dụng là điều khá đơn giản và dễ dàng.

+ Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Cách tính dễ dàng và dễ hiểu nhất

2. 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tình toán vật liệu xây 1m3 tường, chỉ bao gồm gạch, cát, xi măng. nước.

– Thông thường, tường chia thành 2 loại, tùy theo vùng miền mà cũng có những sự khác nhau:

Tường 10 (có người gọi là tường 1) và tường 20 (có nơi gọi là tường 2).

 • Miền bắc tường 10 là tường có chiều dày 110mm và tường 20 có bề dày 220mm
 • Miền nam tường 10 có chiều dày 100mm và tường 20 có chiều dày 200mm
 • Miền bắc thường sử dụng gạch kích thước 6.5×10.5x22cm
 • Miền nam chủ yếu dùng gạch 4x8x19cm và gạch có kích thước 8x8x19

Vì vậy, khi bạn thi công xây dựng ở mỗi địa phương bất kỳ thì phải căn cứ theo loại gạch mà địa bàn đó sử dụng để có cách tính chính xác 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu.

– Dưới đây là cách tính vật liệu xây 1m2 tường chuẩn nhất theo những nghiên cứu thực tiễn. Tuy nhiên cho dù nghiên cứu kỹ đến đâu thì tỉ lệ chính xác cũng không thể là 100% được. Vì vậy bạn cần tính toán hợp lý, phù hợp với công trình xây dựng của mình.

Giả sử dữ liệu đầu vào là coi khối xây đặc bao gồm gạch và vữa. Mạch vữa ngang dày 12mm, mạch vữa dọc dày 10mm. Giả sử xây tường 20 có kích thước hình học là cao 1m, dày 0.2m và dài L=1/(0.2×1) = 5m. Với giả thiết sử dụng gạch có kích thước 5×8.5×18.5cm thì cách tính 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch như sau:

 • Đầu tiên bạn sẽ phải tính số lớp gạch xây trong 1m2 tường là

n = 1/(0.05+0.012)  = 16.13 lớp

 • Nếu bạn xây theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang được tính theo công thức:

a = (L/(0.085+0.01)) X 2 = (5/(0.085+0.01)) x 2 = 52.63 viên

 • Số viên trong 1 lớp dọc được ký hiệu là b thì

b= (L/(0.185+0.01)) x 2= (5/(0.185+0.01)) x 2 = 51.28 viên

 • Khi đó có thể trả lời được câu hỏi 1m2 tường 200 bao nhiêu viên gạch bằng cách tính theo công thức

N = (n x(1xa + 4xb))/5 =  (16.13x (1×52.63 + 4×51.28))/5 = 832 viên

Tới đây chúng tôi đã giải đáp cho quý vị 1m2 tường 200 cần bao nhiêu viên gạch. Khi đó thể tích gạch trong 1m3 tường 200 là Mg = 832 x 0.05 x  0.085 x 0.185 = 0.654m3

Thể tích vữa được ký hiệu là Mv = 1- Mg = 1- 0.654 = 0.346m3.

Nếu lấy thùng bê (thùng sơn nước 18l) làm đơn vị đo lường thì tỷ lệ pha trộn vữa như sau:

 • Đối với vữa mác 75kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 10 thùng cát.
 • Đối với vữa mác 100kg/cm2 thì tỷ lệ phối trộn là 1 bao xi măng và 8 thùng cát

Để tính chuẩn 1m2 tường cần bao nhiêu gạch xi măng cát thì có thể tính tỷ lệ pha trộn vữa theo bảng sau:

Vât liệu Mác vữa
75 100
Xi măng (kg) 220 315
Cát (m3) 1221 1079
Nước (lít) 220 268

Lưu ý: nếu bạn dùng mác vữa thấp quá thì công trình không đạt chất lượng còn nếu dùng mác cao quá thì gây lãng phí cho gia đình bạn. Vì vậy chúng ta sử dụng vữa mác 100 để xây tường và dùng vữa mác 75 để tô tường. Đối với vữa tô nên dưỡng ẩm

Tuy nhiên, 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu? Một ngôi nhà bao nhiều tiền để hoàn thành thì còn tùy thuộc vào đặc trưng của từng công trình khác nhau. Chẳng hạn, khác nhau về

*Về kiểu kiến trúc

*Về diện tích quy mô

*Về mức đầu tư của từng gia đình khác nhau.

Tùy từng mức đầu tư bạn có thể tính toán được mức giá cơ bản của 1m2, ví dụ:

 • Nhà cấp 4 có giá 1m2 là khoảng 4.500.000 đến 6.500.000đ
 • Nhà cấp 3: 5.500.000 đến 7.500.000 đ/m2
 • Nhà chung cư, nhà phố:  4.500.000 đến  6.500.000/m2
 • Nhà trọ:  2.500.000 đến  3.500.000 đ/m2
 • Biệt thự: 5.000.000 – 6.000.000 đ/m2
 • Nhà xưởng:  3.000.000 đ đến 4.000.000 đ./m2

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi nêu đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có số liệu cụ thể và chính xác nhất, bạn nên thuê một đơn vị tư vấn thiết kế nhà. Ở đó, các kiến trúc sư sẽ tư vấn chi tiết nhất cho bạn, kèm hồ sơ dự toán chi tiết và sẽ thể hiện cho bạn đầy đủ vật tư, giá thành bóc tách rõ ràng để bạn tham khảo và thực hiện công trình của mình. Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà mình.

Mọi yêu cầu tư vấn và giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề thiết kế – xây dựng nhà ở, các bạn có thể liên hệ với kiến trúc sư của chúng tôi qua 0901 728 872, mọi tư vấn hoàn toàn miễn phí.